Trang chủ Dân hỏi - Luật sư trả lời Trình tự, thủ tục thu hồi đất do vi phạm pháp luật

Trình tự, thủ tục thu hồi đất do vi phạm pháp luật

Câu hỏi 

Tôi là Nguyễn Thành Luân ở Đống Đa, Hà Nội. Luật sư cho tôi hỏi Trình tự, thủ tục thu hồi đất do vi phạm pháp luật như  thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn khi đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Trí Hùng. Trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

1. Trường hợp vi phạm pháp luật mà phải thu hồi đất, khi hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm lập biên bản về vi phạm hành chính để làm căn cứ quyết định thu hồi đất.
Trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai không thuộc trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì biên bản xác định hành vi vi phạm phải có đại diện của Ủy ban nhân dân cấp xã làm chứng để làm căn cứ quyết định thu hồi đất và được lập theo quy định sau đây:
a. Cơ quan tài nguyên và môi trường tổ chức kiểm tra để xác minh hành vi vi phạm quy định tại các Điểm c, d và g Khoản 1 Điều 64 của luật đất đai; tổ chức thanh tra để xác định hành vi vi phạm quy định tại Điểm h và Điểm I Khoản 1 Điều 64 của luật đất đai;
b. Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản, người được giao nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra có trách nhiệm gửi biên bản cho cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất để chỉ đạo thu hồi đất.
2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra, xác minh thực địa khi cần thiết, trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định thu hồi đất.
3. Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền có trách nhiệm sau:
a. Thông báo việc thu hồi đất cho người sử dụng đất và đăng trên trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện;
b. Chỉ đạo xử lý phần giá trị còn lại của giá trị đã đầu tư vào đất hoặc tài sản gắn liền với đất (nếu có) theo quy định của pháp luật;
c .Tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất theo quy định tại Khoản 3 Điều 65 của Nghị định này;
d. Bố trí kinh phí thực hiện cưỡng chế thu hồi đất.
4. Cơ quan tài nguyên và môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính; thu hồi Giấy chứng nhận hoặc thông báo Giấy chứng nhận không còn giá trị pháp lý đối với người sử dụng đất không chấp hành việc nộp lại giấy chứng nhận.

Trong quá trình chuyển nhượng nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn gì, bạn hãy liên hệ với  Công ty Luật TNHH Trí Hùng & Cộng sự, hotline: 0912060765.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x