Trang chủ Lĩnh vực tư vấn Hôn nhân gia đình Quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn

Quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn

Tác giả: thuy
Quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn

Quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn

Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi năm 2014 có hiệu lực từ 01/01/2015 quy định Quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn với những điểm đổi mới sẽ giải quyết được những quan hệ phức tạp trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Về quyền nuôi con sau khi cha mẹ ly hôn

Về quyền nuôi con sau khi cha mẹ ly hôn được thỏa thuận giữa 2 vợ chồng với nhau ai là người nuôi con sẽ được tòa án ghi nhận trong bản án. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ chăm sóc,nuôi dưỡng, giáo dục con khi chưa thành niên (dưới 18 tuổi) hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng (mức cấp dưỡng tùy theo điều kiện kinh tế hoặc theo thỏa thuận) để người kia chăm sóc, nuôi dưỡng đến khi trưởng thành.

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con:

✔ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

✔ Ưu thế của người bố giành quyền nuôi con: Các quyền lợi đó có thể là: điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, đi lại … Chính vì vậy, có thể thấy người nào có điều kiện tốt hơn về tài sản, thu nhập, công việc … sẽ có lợi thế hơn trong việc giành quyền nuôi con.

✔ Ưu thế của người mẹ giành quyền nuôi con: Người mẹ (vợ) lại thường có lợi thế về mặt tình cảm, đạo đức, phương pháp nuôi dạy con cái. Chính vì vậy, trong các vụ án ly hôn, người vợ thường chỉ ra những “thói hư tật xấu” của người chồng như ham vui rượu bia, vũ phu đối với con hoặc không đôn đốc chuyện học hành của con cái… để có ưu thế trong “cuộc chiến” giành quyền nuôi con.

nuôi con ly hôn

nuôi con khi ly hôn

✔ Tuy giành được quyền nuôi con khi ly hôn, nhưng trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc con, nếu người cha người mẹ không hoàn thành trách nhiệm của mình thì người kia có quyền nộp đơn yêu cầu thay đổi người nuôi con.

✔ Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên (Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 là từ đủ 9 tuổi trở lên), thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn

– Về nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi bố mẹ ly hôn được quy định cha/mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng (mức cấp dưỡng tùy theo điều kiện kinh tế hoặc theo thỏa thuận) để người kia chăm sóc, nuôi dưỡng đến khi trưởng thành.

– Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột;

– Sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền thăm nom con, có thể theo định kỳ hoặc thường xuyên theo thoả thuận của hai bên và không ai được cản trở quyền này. Nếu người không nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người đang trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu toà án hạn chế quyền thăm nom con của người kia.

Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam qui định trong tất cả các trường hợp, sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền thăm nom con, có thể theo định kỳ hoặc thường xuyên theo thoả thuận của hai bên và không ai được cản trở quyền này. Nếu người không nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người đang trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu toà án hạn chế quyền thăm nom con của người kia.

Tóm lại, việc giao cho ai là người có quyền nuôi con phải căn cứ vào quyền lợi và tương lai của chính người con. Tuy nhiên, khi vợ chồng ly hôn có tranh chấp quyền nuôi con thì vụ việc thường trở nên khá phức tạp, trong một số trường hợp tranh chấp vô cùng quyết liệt. Luật Trí Hùng nơi hội tụ nhiều luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn luật, tư vấn hôn nhân gia đình, giải quyết các tranh chấp phát sinh khi ly hôn, giành quyền nuôi con, phí trợ cấp nuôi con .. sẽ đưa ra các giải pháp tối ưu cho bạn với chi phí thấp nhất


CÔNG TY LUẬT TNHH TRÍ HÙNG & CỘNG SỰ
Trụ sở: 60 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội
Chi nhánh: 1.8 Đường 32, Phú Diễn- Từ Liêm – HN
✆ ĐT: 04.32595549 / ✆Hotline: 0912-060-765
Website: https://luattrihung.com
Email:  luattrihung@gmail.com

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x