Trang chủ Lĩnh vực tư vấn Hôn nhân gia đình Đăng ký kết hôn với người nước ngoài đáp ứng điều kiện gì?

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài đáp ứng điều kiện gì?

Tác giả: thuy

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài không phải tình trạng hiếm gặp. Tuy nhiên, để hoàn tất thủ tục này nhanh chóng bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể. Độc giả muốn tìm hiểu thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2022 theo dõi ngay nội dung dưới đây. Chuyên trang sẽ đi phân tích chi tiết nhằm cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác tới bạn đọc.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần đảm bảo đủ tuổi

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 2, Thông tư liên tịch số 01 năm 2016 có quy định rõ. Theo đó, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần phải đảm bảo đủ tuổi. Điển hình như nam đủ 20 tuổi, nữ đủ 18 tuổi trở lên tính theo ngày, tháng, năm sinh.

dang-ky-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai

Đăng ký kết hôn cùng người nước ngoài cần đảm bảo đủ tuổi

Sở dĩ pháp luật Việt Nam quy định độ tuổi kể trên thích hợp để kết hôn là có nhiều lý do. Cụ thể như sau:

  • Đảm bảo về mặt sinh học: Nữ 18 tuổi và năm 20 tuổi đã phát triển toàn diện. Khi kết hôn và mang thai sẽ hạn chế nguy cơ đẻ khó, tai biến khoa sản, con suy dinh dưỡng.

  • Đảm bảo hoàn thiện về tâm lý: Cả hai đều có thể sống tự lập, suy nghĩ chín chắn, xây dựng hạnh phúc gia đình trọn vẹn.

  • Đảm bảo về xã hội: Đảm bảo chất lượng giống nòi và nguồn lao động trong tương lai.

Cả hai bên cùng tự nguyện kết hôn

Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài được thuận lợi cần cả hai bên cùng tự nguyện. Đây cũng là nguyên tắc được pháp luật Việt Nam quy định trong các Luật Hôn nhân và Gia đình.

dang-ky-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai-

Nam nữ cần phải tự nguyện trong việc kết hôn

Trước khi kết hôn nam nữ tự mình quyết định và thể hiện ý chí, mong muốn trở thành vợ chồng của nhau. Mỗi bên không chịu tác động của bên kia hay bất kỳ người nào khác. Sự tự nguyện sẽ thể hiện ở khát khao gắn bó, cùng nhau chung sống suốt đời, thỏa mãn nhu cầu tình cảm của hai người.

Có năng lực và hành vi dân sự

Muốn đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần đảm bảo điều kiện không bị mất năng lực hành vi dân sự. Theo đó, cả nam và nữ phải có khả năng và sự tự chủ trong mọi hành vi của mình.

dang-ky-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai-1

Điều kiện để đăng ký kết hôn với người nước ngoài là không bị mất hành vi dân sự

Với những người mất hành vi dân sự thường bị tâm thần hoặc mắc các bệnh không thể nhận thức. Do đó, họ không biết việc kết hôn là gì, không xác định được kết hôn có phải tự nguyện.

Không phạm phải những điều cấm trong kết hôn

Tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình đã nêu rõ những trường hợp bị cấm kết hôn. Cụ thể:

  • Đăng ký kết hôn với người nước ngoài giả tạo.

  • Tình trạng cưỡng ép, tảo hôn, lừa dối, cản trở việc kết hôn.

  • Cấm kết hôn giữa người:

+ Cùng dòng máu về trực hệ.

+ Cấm kết hôn giữa cha, mẹ nuôi với con nhận nuôi.

+ Cấm kết hôn với những người từng là cha mẹ nuôi đối với con nuôi.

  • Đòi hỏi quá đáng về của cải khi kết hôn.

  • Lợi dụng việc kết hôn nhằm mục đích trục lợi.

Không thừa nhận hôn nhân với những người đồng giới

Pháp luật Việt Nam đã chỉ rõ, kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau. Thông tin này được nêu tại Khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia Đình.

dang-ky-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai-2

Không được đăng ký kết hôn với người nước ngoài đồng giới

Do vậy, khi bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài đồng giới sẽ không được thừa nhận. Đây cũng là điều kiện quan trọng bất cứ ai cũng phải ghi nhớ và tuân thủ.

Thực hiện theo đúng mẫu đơn đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Muốn hoàn tất thủ tục nhanh chóng bạn cần thực hiện theo đúng mẫu đơn đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Đồng thời, mỗi người phải nhận thức rõ về việc tuân thủ quy định của pháp luật.

dang-ky-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai-3

Việc kết hôn với người nước ngoài phải đăng ký và do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện

Việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài phải do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Nếu không, tất cả đều vô hiệu lực cũng như không được công nhận. Quy định này đã được nêu rõ tại Khoản 1 điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện kể trên. Thực hiện tốt các quy định đó giúp bạn hoàn tất thủ tục nhanh chóng, dễ dàng. Đồng thời, bạn cũng sớm về chung một nhà với nửa yêu thương, vun đắp gia đình hạnh phúc. Qua đó, bạn cũng góp phần xây dựng xã hội phát triển vững mạnh.

Độc giả còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề đăng ký kết hôn với người nước ngoài hãy kết nối với chuyên trang. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia hiểu sâu, biết rộng sẽ giúp ích được cho bạn nhiều điều xem thêm tại https://namvietluat.vn

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x