Trang chủ Văn bản pháp luật Hôn nhân gia đình Tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Tác giả: thuy

Những năm gần đây, việc công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài đã không còn xa lạ trong xã hội. Người ta có thể lấy người nước ngoài với mong ước đổi đời, cũng có người lấy vì tình yêu. Có những trường hợp lấy chồng nước ngoài với hy vọng có thể thay đổi cuộc sống tại nhiều vùng nông thôn của Việt Nam thậm chí còn chưa từng gặp mặt hay quen biết yêu thương. Chính vì thế có rất nhiều cặp đôi kết hôn với người nước ngoài nhưng sống không hạnh phúc. Và vì vậy việc ly hôn với người nước ngoài có thể xảy ra là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên việc kết hôn với người nước ngoài đã rất phức tạp vì thủ tục hành chính, việc ly hôn với người nước ngoài cũng phức tạp không kém.

Luật Trí Hùng xin tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài cho bạn đọc có thể hình dung rõ hơn về trình tự, các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi cuộc sống gia đình của bạn với người bạn đời của mình là người nước ngoài không thể duy trì được nữa.

Hồ sơ khi tiến hành thủ tục ly hôn với người nước ngoài:

– Đơn xin ly hôn. Trường hợp đơn đơn phương ly hôn thì chỉ cần chữ ký của nguyên đơn (người viết đơn).
– CMND hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (Bản sao có chứng thực)
– Hộ khẩu (Bản sao có chứng thực)
– Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính). Trường hợp Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính) không còn thì nộp bản sao có xác nhận “sao y bản chính” của UBND nơi đăng ký kết hôn. Trong đơn xin ly hôn phải nêu rõ điều này.
– Giấy khai sinh của con (Bản sao có chứng thực)
– Các giấy tờ, tài liệu về tài sản chung: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận đăng ký xe, Sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận vốn góp, Cổ phiếu…). Nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung
– Trường hợp đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài mà muốn giải quyết ly hôn tại Việt Nam thì trước khi làm thủ tục ly hôn, thì phải làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới được nộp đơn xin ly hôn.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài
– Nộp hồ sơ xin ly hôn (thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn) tại TAND có thẩm quyền
– Trong thời hạn 07-15 ngày, nếu xét hồ sơ hợp lệ và đúng thẩm quyền, Tòa án thụ lý đơn, ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
– Nộp án phí cùng biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.
– Trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án thụ lý vụ án ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi Viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn (người có liên quan).
– Tòa án tiến hành hòa giải
– Tòa án triệu tập các bên và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật

Đối tượng khi ly hôn có yếu tố nước ngoài:

– Người Việt nam ở trong nước với người Việt Nam ở nước ngoài
– Người Việt nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài
– Người Việt Nam với người nước ngoài và việc kết hôn của họ được pháp luật Việt Nam công nhận
– Người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam
– Có một trong các đương sự nêu trên hoặc khi có tranh chấp tài sản là bất động sản ở nước ngoài
Khi làm thủ tục ly hôn thì toà án cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Ngoài ra còn có 1 số toà án nhân dân cấp huyện hoặc quận, toà án thành phố thuộc tỉnh cũng có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài nếu nguyên đơn hoặc bị đơn cư trú ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài.

Thẩm quyền theo lãnh thổ giải quyết ly hôn với người nước ngoài:
– Bộ luật Tố tụng dân sự quy định thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc (đối với bị đơn là cá nhân)
– Ngoài ra, nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án nơi mình cư trú, làm việc để giải quyết ly hôn trong trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc có tranh chấp việc cấp dưỡng nuôi con.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x