Trang chủ Lĩnh vực tư vấn Bất động sản Sang tên sổ đỏ cho con – Chi tiết về điều kiện và thủ tục thực hiện

Sang tên sổ đỏ cho con – Chi tiết về điều kiện và thủ tục thực hiện

Tác giả: thuy

Sang tên sổ đỏ cho con được biết đến là một trong những thủ tục pháp lý phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và chủ động khi triển khai.

Chính vì thế, bạn nên dành thời gian theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm. Chuyên trang sẽ hé lộ điều kiện, thủ tục thực hiện đúng quy trình. Nhờ đó, bạn sẽ sớm hoàn thành, tuân thủ chặt chẽ những Luật định đã được đề ra.

Sang tên sổ đỏ là gì?

Sang tên sổ đỏ có tên gọi khác là thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Khi đó, bạn sẽ tiến hành chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác, mua – bán, tặng – cho, nhận thừa kế hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Quy định này căn cứ theo Khoản 10 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013.

Sang tên sổ đỏ chính là việc chuyển quyền sử dụng đất từ người này sang người khác

 

Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện đã ban hành quy định về sử dụng chung một mẫu Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, chúng có màu hồng cánh sen, hình nền hoa văn trống đồng. Tài liệu này được cấp theo Nghị định số 60 –CP ngày 5/7/2014 cho các đối tượng gồm nhà ở, đất đai tại nội thành, nội xã, nội thị trấn.

Mặt khác, mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa màu đỏ cấp theo Nghị định 64-CP và thông tư số 346/1998/TT-TCĐC. Tài liệu này được cấp cho các đối tượng đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất mặt nước nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất tại khu vực nông thôn.

Vào những năm 1998, cả nước thống nhận dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa màu đỏ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại khi bạn thực hiện chuyển đổi hoặc nhượng quyền sử dụng đất cần nộp lại bìa màu đỏ để làm thủ tục. Sau đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp lại mẫu giấy có màu hồng cánh sen.

Sang tên sổ đỏ cho con cần đáp ứng điều kiện và thủ tục như thế nào?

Sang tên sổ đỏ cho con cần đáp ứng một số điều kiện quan trọng mới có thể thực hiện. Đồng thời, muốn triển khai nhanh chóng, hiệu quả bạn cần nắm rõ thủ tục. Dưới đây là thông tin chi tiết bạn nên tham khảo và sớm áp dụng vào thực tế.

Sang tên sổ đỏ cho con cần đáp ứng điều kiện gì?

Trước khi tiến hành sang tên sổ đỏ cho con bạn cần lưu ý về các điều kiện về bố mẹ và con. Cả hai đối tượng này nhất định phải đáp ứng theo đúng quy định của pháp luật mới có thể triển khai nhanh chóng.

Sang tên sổ đỏ cho con cả hai bên cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định

Đối tượngĐiều kiện
✅ Bố mẹ – Bên tặng cho– Mảnh đất hoặc căn nhà được cho phải có giấy chứng nhận đúng với quy định của pháp luật.

– Phần đất hoặc nhà sang tên sổ đỏ cho con phải thuốc quyền sở hữu hợp pháp của bố mẹ.

– Đất cho tặng đang trong thời hạn sử dụng.

– Quyền sử dụng đất hoặc nhà là đối tượng tặng cho không thuộc diện đang bị tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất được tặng cho không thuộc diện bị kê biên nhằm đảm bảo cho việc thi hành án.

✅ Con cái – Bên nhận tặng cho– Con là người Việt đang sinh sống tại Việt Nam đủ điều kiện để nhận tặng cho.

– Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ không được nhận chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

– Các trường hợp nhận tặng cho là quyền sử dụng đất thuộc diện hạn chế chuyển nhượng. Điển hình như đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sẽ không được cho tặng con cái.

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con sẽ thực hiện với 3 bước. Trong đó bao gồm các loại giấy tờ cần thiết giúp cho quá trình thực hiện đúng pháp luật, đảm bảo chặt chẽ. Cụ thể như sau:

Sang tên sổ đỏ cho con thực hiện thủ tục với 3 bước

Sang tên sổ đỏ cho con thực hiện thủ tục với 3 bước

Bước 1: Tiến hành chứng thực – Công chứng phần hợp đồng tặng cho

Muốn công chứng cũng như chứng thực phần hợp đồng tặng cho bạn cần phải chuẩn bị một số loại giấy tờ. Điển hình như sau:

 • Cung cấp hợp đồng tặng cho đã soạn sẵn nhưng chưa ký. Khi tiến hành ký phải thực hiện trước mặt công chứng viên hoặc cán bộ chứng thực.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất(Sổ đỏ hoặc là sổ hồng).
 • CCCD, sổ hộ khẩu bản gốc của cả bố, mẹ và con.
 • Giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ – Chứng minh về tài sản chung.
 • Giấy tờ chứng minh về quan hệ hôn nhân của con (nếu có).
 • Phiếu yêu cầu để công chứng.

Bước 2: Thực hiện kê khai phần thuế, lệ phí trước bạ

Căn cứ vào Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi bổ sung năm 2012, Nghị định 10/2022/NĐ-CP. Khi sang tên sổ đỏ cho con đẻ, con nuôi sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, người thực hiện sang tên sổ đỏ vẫn cần làm thủ tục kê khai thuế, lệ phí. Đồng thời, bạn nên ghi đầy đủ thông tin về lý do được miễn trong tờ khai.

Bước 3: Tiến hành thủ tục đăng ký biến động về đất đai

Việc này chính là đăng ký việc thay đổi người sử dụng đất, sở hữu nhà ở từ bố mẹ sang con. Theo đó, bạn nên ghi nhớ và chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ sau:

 • Chuẩn bị đơn đăng ký biến động theo mẫu có sẵn.
 • Hợp đồng tặng cho nhà – đất đã được công chứng, chứng thực với bản tốc.
 • Bản gốc về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, khai lệ phí trước bạ. Có thể tải sẵn trên mạng hoặc lấy tại nơi tiếp nhận hồ sơ để tiến hành kê khai thông tin.

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, cán bộ sẽ trả lại bạn phiếu tiếp nhận hồ sơ, hẹn trả kết quả. Trong thời gian giải quyết không quá 10 ngày làm việc (hoặc 20 ngày làm việc tại những nơi miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn) kể từ ngày thực hiện tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý quan trọng khi bố mẹ tiến hành sang tên sổ đỏ cho con

Trong quá trình sang tên sổ đỏ cho con bạn cần lưu ý đến một số vấn đề quan trọng. Như vậy mới có thể đảm bảo sự nhanh chóng, hiệu quả, đúng với quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Khi sang tên sổ đỏ dành cho  con, cha mẹ cần lưu ý đến một số vấn đề quan trọng

 • Sang tên sổ đỏ dành cho con cần đảm bảo đất không có tranh chấp, không bị kê biên để thi hành án. Đồng thời, phần đất này phải có giấy chứng nhận, đang trong thời gian sử dụng đất.
 • Xác định rõ đối tượng cho đất là con đẻ hay con nuôi. Mặt khác việc này còn được chia ra làm các trường hợp cho con trai – con dâu(là tài sản chung của hai người) hoặc cho riêng con trai hoặc riêng con dâu(tài sản riêng của một người).
 • Sang tên sổ đỏ cho con sẽ không lấy lại được. Điều này được quy định rõ tại Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013.
 • Mức thu lệ phí trước bạ khi sang tên nhà đất cho con là 0 đồng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải kê khai đầy đủ, ghi rõ trong tờ khai để đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
 • Thời hạn cần thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ là 30 ngày kể từ ngày công chứng hoặc chứng thực hợp đồng tặng cho nhà đất. Nếu không sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về điều kiện, thủ tục và những lưu ý quan trọng khi sang tên sổ đỏ cho con. Hi vọng bạn đã cập nhật được kiến thức hữu ích, không quên kết nối tới chuyên trang khi cần trợ giúp.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x