Trang chủ Lĩnh vực tư vấn Bất động sản Làm sổ đỏ cho người sử dụng đất không có giấy tờ

Làm sổ đỏ cho người sử dụng đất không có giấy tờ

Tác giả: thuy

Hiện nay, việc người dân sử dụng đất không có sổ đỏ, giấy tờ hợp pháp rất nhiều. Theo quy định 101 luật đất đai 2013 thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất mà không có giấy tờ sẽ được làm sổ đỏ khi đất đấy đáp ứng được các điều kiện:

Trường hợp 1: Cấp Sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất mà không có giấy tờ được cấp Sổ đỏ nếu đáp ứng được 03 điều kiện sau:

– Đang sử dụng đất trước ngày 01/7/2014;

– Có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;

– Nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp (tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ).

Trường hợp 2: Cấp Sổ đỏ và có thể phải nộp tiền sử dụng đất

– Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai;

– Nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch…

Như vậy, có thể đi làm sổ đỏ cho người sử dụng đất không có giấy tờ khi đáp ứng được các yêu cầu trên. Luật Trí Hùng cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ cho người sử dụng đất không có giấy tờ uy tín, với đội ngũ luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm, đáp ứng tối đa yêu cầu của khách hàng. Luật Trí Hùng xin đưa ra căn cứ để có thể làm sổ đỏ cho người sử dụng đất không có giất tờ có thể thực hiện được đó là xác định việc sử dụng đất ổn định:

Để được cấp Sổ đỏ nếu đất không có giấy tờ thì một trong những căn cứ quan trọng là phải sử dụng đất ổn định.

Theo Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định như sau:

– Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Sổ.

– Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định căn cứ vào thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau:

+ Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;

+ Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn tại nhà ở gắn với đất ở; Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh, giấy tờ nộp tiền điện, nước và các khoản nộp khác có ghi địa chỉ nhà ở tại thửa đất đăng ký;

+ Giấy tờ về việc giao, phân, cấp nhà hoặc đất của cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý, sử dụng đất;

+ Giấy tờ về mua bán nhà, tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ về mua bán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan;

+ Bản đồ, sổ mục kê, tài liệu điều tra, đo đạc về đất đai qua các thời kỳ;

+ Bản kê khai đăng ký nhà, đất có xác nhận của UBND cấp xã tại thời điểm kê khai đăng ký….

Lưu ý:

– Trường hợp không có một trong các loại giấy tờ trên hoặc trên giấy tờ đó không ghi rõ thời điểm xác lập giấy tờ và mục đích sử dụng đất thì phải có xác nhận của UBND cấp xã về thời điểm bắt đầu sử dụng đất và mục đích sử dụng đất trên cơ sở thu thập ý kiến của những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất.

Như vậy, với quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì hộ gia đình, cá nhân có cơ hội được làm sổ đỏ cho người sử dụng đất không có giấy tờ. Tuy nhiên, khi làm hồ sơ yêu cầu cấp Sổ đỏ trong trường hợp này sẽ không thuận lợi bằng đất có giấy tờ. Do đó, cần nắm rõ các quy định trên để bảo vệ quyền lợi cho mình nếu bị gây khó khăn trong quá trình yêu cầu cấp sổ. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0912.060.765 để được tư vấn miễn phí 24/7.

Trân trọng!

 

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Huỳnh Kim Ngoc
Huỳnh Kim Ngoc
3 năm trước

Chào Anh/Chị
Cho em hỏi nhà em do bà Cố để lại. Bà cố em có 3 người con 1 trai ( ông nội em) và 2 con gái( em gọi bằng bà), hiện tại những người này đã qua đời nhưng trước khi qua đời 2 người bà này của em có làm tờ khước từ đi sản và chuyển giao phần tài sản này cho ba em có văn bảng và được địa phương của 2 người bà em đang cư ngụ xác nhận. Em muốn hỏi là khi con gái của 1 trong 2 người bà em đề đơn tranh chấp về căn nhà do bà cố em để lại thì tờ đơn khước từ di sản của 2 người bà em để lại có hiệu lực pháp lí không ạ. Và nếu như tờ đơn đó có hiệu lực pháp lí thì em muốn hỏi là cách để bác bỏ tờ đơn tranh chấp như thế nào ạ.
Em cám ơn

Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x