Trang chủ Lĩnh vực tư vấn Hôn nhân gia đình Từ 1/7/2016 ngoại tình dẫn đến ly hôn bị phạt tù đến 3 năm

Từ 1/7/2016 ngoại tình dẫn đến ly hôn bị phạt tù đến 3 năm

Viện Nghiên cứu gia đình và giới (Viện Khoa học xã hội Việt Nam), cho biết, qua một cuộc điều tra nghiên cứu quốc gia về gia đình, cho kết quả, nguyên nhân dẫn đến ly hôn thì mâu thuẫn về lối sống là nguyên nhân hàng đầu (27,7%), tiếp theo là ngoại tình (25,9%), nguyên nhân kinh tế (13%), bạo hành gia đình (6,7%), lý do sức khỏe (2,2%) và do xa nhau lâu ngày (1,3%). Hiện tượng ly hôn đang tăng lên chủ yếu là do áp lực về kinh tế, khác biệt về lối sống và sự không chung thủy của cả hai giới.

Như vậy việc ngoại tình ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng ly hôn không ngừng gia tăng trong thời gian gần đây. Pháp luật làm thế nào để bảo vệ được quyền lợi của các cuộc hôn nhân hợp pháp, bảo vệ được hạnh phúc của các giá đình bằng pháp luật? Gần đây  để đảm bảo quyền và lợi ích của các cuộc hôn nhân hợp pháp thì theo nội dung được quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 và có hiệu lực từ 1/7/2016 việc ngoại tình dẫn đên ly hôn sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm phụ thuộc vào mức độ vi phạm.

+ Điều 185 quy định người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

– Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

– Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

– Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, Bộ luật hình sự 2015 đã quy định một cách chi tiết và rõ ràng về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” hơn Bộ luật hình sự 1999.

Vậy như thế nào là chung sống như vợ chồng? Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

Vì thế pháp luật đã bảo vệ được các mối quan hệ hôn nhân hợp pháp, bảo vệ được hạnh phúc của các gia đình bằng pháp luật.

Luật Trí Hùng tư vấn miễn phí về thủ tục ly hôn, tranh chấp sau hôn nhân, thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình ly hôn, các vấn đề pháp luật về hôn nhân gia đình. Quý khách có nhu cầu tư vấn về thủ tục ly hôn, về hôn nhân gia đình vui lòng liên hệ: 19006275 để được tư vấn miễn phí!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm tài thông
7 năm trước

Tôi cần tư vấn thủ tục ly hôn và những vấn đề cần biết khi ly hôn,mong dc sự tư vấn hướng dẫn tận tình từ phía luật sư,chân thành cảm ơn về việc làm phiền này

Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x