Trang chủ Dân hỏi - Luật sư trả lời Trình tự, thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất?

Trình tự, thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất?

tách thửa hợp thửa

tách thửa hợp thửa

Thưa luật sư, luật sư cho tôi hỏi trình tự, thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất được thực hiện như thế nào? Anh Bùi Thế Dân, Hàng Bài, Hà Nội hỏi

Trả lời: 

Cảm ơn Anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Trí Hùng & Cộng sự! Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của Anh như sau:

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
a. Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
b. Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
c. Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên, đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án thì văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:
a. Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
b. Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Trường hợp tách thửa do nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các quy định sau:
a. Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;
b. Xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT TNHH TRÍ HÙNG VÀ CỘNG SỰ

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Fanpage Facebook
0912060765
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x