Trang chủ Dân hỏi - Luật sư trả lời Tranh chấp lối đi chung giải quyết như thế nào?

Tranh chấp lối đi chung giải quyết như thế nào?

Tranh chấp lối đi chung giải quyết như thế nào?

Tranh chấp lối đi chung giải quyết như thế nào?

Chị Nguyễn Kim Loan hỏi

Con đường đê được mở rộng 2m chưa kể chân đê. Sau này bà A bán lại cho bà Á, bà Á từ từ lấn đường và chừa lại một lối đi đoạn đầu nhỏ hơn 1m, đoạn sau lớn hơn 1m vì bà Á lấn sông phía ngoài chân đê cho chúng tôi đi. Chúng tôi có lên tiếng, xã có giải quyết, bảo phải chừa 2m nhưng bà Á vẫn không thực hiện và nói sẽ rào con đường này, làm cổng rồi giao chìa khóa, chúng tôi ra vào phải đóng lại.

Chúng tôi rất bức xúc vì mình thực hiện nghĩa vụ nhưng cuối cùng thì mất đất, phải sửa chữa nhà đến hai lần. Còn bà Á thì không bị mất mát gì mà còn lấn ra sông gần 1m. Xin hỏi, chúng tôi đã chịu mất mát hoa màu, đất đai, nhà cửa cho công trình mở rộng sông thì có được quyền đi trên con đường này không?

Bà Á nói bà đã có giấy chủ quyền và con đường này là đất của bà, nếu bà yêu cầu chúng tôi bồi thường thì giá cả ra sao? Chúng tôi có phải trừ lại phần đất bà Á đã lấn sông? Chính quyền có bồi thường khi chúng tôi tháo dỡ, di dời, bồi thường thiệt hại hoa màu? Hiện 4 hộ gia đình chúng tôi vẫn chừa lối đi cho các hộ liền kề.

Trả lời

Theo quy định tại Khoản 1 điều 265 Bộ luật Dân sự, ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Theo thư của bạn, việc tranh chấp đã được đưa ra UBND xã để tiến hành hòa giải về lối đi chung giữa các hộ dân nhưng không thành. Như vậy, theo điều 136 Luật đất đai, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có đất để được giải quyết.

Tòa án sẽ căn cứ quá trình sử dụng đất cũng như hồ sơ địa chính tại vị trí đất tranh chấp và các quy định pháp luật có liên quan để giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên, nếu bà Á được cấp giấy chứng nhận hợp pháp trên lối đi thì bà Á cũng buộc phải chừa lối đi thuận tiện cho các hộ dân sử dụng và các hộ dân phải trả tiền cho bà Á.

Trân trọng./.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Fanpage Facebook
0912060765
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x