Trang chủ Lĩnh vực tư vấn Dịch vụ luật sư Thủ tục thay đổi họ tên cho con

Thủ tục thay đổi họ tên cho con

Tác giả: thuy

Bạn muốn đổi tên cho con mình để con của bạn có một cái tên đẹp hơn thuận tiện cho việc học tập cũng như công tác sau này nhưng chưa biết làm thế nào? Chỉ vài thủ tục thay đổi họ tên cho con đơn giản, bạn có thể thay đổi tên con của bạn đẹp hơn mà không mất quá nhiều thời gian.

 

 

Hai cơ quan có thẩm quyền cải chính hộ tịch bao gồm:

  • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đây đã đăng ký hộ tịch hoặc nơi cư trú của công dân hiện nay: thực hiện cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi;

 

  • Ủy ban nhân dân cấp huyện: thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên và tại thời điểm cải chính hộ tịch đang cư trú ở trong nước.

Tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ -CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định về điều kiện thay đổi cải chính hộ tịch tại Điều 7. Điều kiện thay đổi họ tên cho con

  • Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.Về thủ tục đăng ký việc thay đổi họ, tên, chữ đệm.

 

Tại Điều 28 Luật hộ tịch 2014 có quy định về thủ tục thay đổi họ tên cho con như sau:

  • Người yêu cầu đăng ký thay đổi họ tên cho con nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
  •  
  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

 

Lệ phí hộ tịch thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Mỗi tỉnh sẽ có một mức lệ phí thay đổi họ tên khác nhau.

Việc thay đổi họ tên cho con không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.

Người được đổi tên sẽ không được cấp giấy khai sinh mới, Giấy chứng nhận kết hôn mới mà chỉ được cơ quan đăng ký hộ tịch xác nhận nội dung thay đổi vào mặt sau của giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Sau khi thay đổi họ, tên trên giấy khai sinh, người thay đổi họ, tên có thể làm lại, điều chỉnh thông tin trên các giấy tờ có liên quan theo quy định của pháp luật.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x