Trang chủ Lĩnh vực tư vấn Bất động sản Thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức

Thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức

Hiện nay, đất nông nghiệp chiếm phần lớn tổng diện tích đất của Việt Nam. Theo cục thống kê thì chiếm khoảng 70-75% toàn bộ diện tích đất. Những năm gần đây, việc mua bán đất  nông nghiệp diễn ra rất sôi nổi ở các vùng ven đô thị, nhất là các quận huyện ngoại thành của các thành phố lớn. Để đáp ứng nhu cầu tư vấn cho khách hàng tại các vùng ven đô với lượng sang tên nhiều, Công ty Luật Trí Hùng cũng đã mở ra 1 văn phòng giao dịch ở dưới huyện Hoài Đức, cụ thể văn phòng giao dịch của chúng tôi sẽ thực hiện các công việc: Tư vấn miễn phí các vấn đề về pháp luật cho bà con, Tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức để đảm bảo người dân có ruộng hoặc đất nông nghiệp muốn bán hay chuyển nhượng có thể nắm rõ được thủ tục khi sang tên, chuyển nhượng.

Thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức

Thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức

Đầu tiên chúng ta phải hiểu thế nào là đất nông nghiệp, đất nông nghiệp có được cấp sổ đỏ không, có được sang nhượng quyền sử dụng không?

Thứ nhất: Đất nông nghiệp là đất dùng để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản, đất làm muối và các loại đất nông nghiệp khác. Đất nông nghiệp khác với đất phi nông nghiệp là đất phi nông nghiệp là đất ở, chuyên dùng, đất tôn giáo tín ngưỡng, nghĩa trang, nghĩa địa, đất dùng cho quốc phòng an ninh, trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp, đất sông suối, mặt nước chuyên dùng và đất nước phi nông nghiệp khác.

thu-tuc-sang-ten-so-do-dat-nong-nghiep-tai-huyen-hoai-duc

Thứ hai để trả lời cho câu hỏi đất nông nghiệp có được cấp sổ đỏ không, có được sang nhượng quyền sử dụng không? Thì câu trả lời là có được cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp, và người dân có quyền được sang nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp với điều kiện :

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất.

– Không  thuộc dạng đất rừng phòng hộ, hay đất canh tác được bảo vệ.

Giấy tờ cần chuẩn bị:

+ 01 đơn đăng ký biến động đã có xác nhận gia hạn thời hạn sử dụng đất đến 15/10/2063 của UBND xã/phường nơi có đất. (đa số các GCN QSDĐ đối với đất ruộng, đất canh tác ở Hoài Đức hiện nay đều hết hạn sử dụng đến năm 2013 nên cần phải xin gia hạn để được sử dụng tiếp đến 15/10/2063)

+ 02 VBKNDS hoặc HĐCN hoặc HĐTC… bản chính.

+ 01 xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp của người sau này đứng tên trên GCN QSDĐ. Lưu ý: cán bộ, công chức không đủ điều kiện để đứng tên trên GCNQSDĐ ruộng vì không trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

+ 01 tờ khai thuế TNCN

+ 01 tờ khai lệ phí trước bạ

+ 01 CMND (bản chứng thực) của người sau này đứng tên trên GCN QSDĐ.

+ 01 Sổ hộ khẩu (bản chứng thực) của người sau này đứng tên trên GCN QSDĐ.

+ Giấy khai sinh (trong trường hợp tặng cho QSDĐ)

+ Giấy xác nhận quan hệ nhân thân (trong trường hợp thừa kế QSDĐ)

Thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức:

B1: Công chứng một trong các loại văn bản liên quan đến biến động quyền sử dụng đất (VBKNDSTK, HĐCN QSDĐ, HĐTC QSDĐ…..). Lưu ý: để xác định những người có quyền ký vào các văn bản thì:

+ Đối với sổ đỏ đất ruộng có nguồn gốc nhà nước giao đất:  cần phải xin xác nhận những người thuộc tiêu chuẩn giao đất nông nghiệp tại thời điểm cấp GCN QSDĐ của UBND xã/phường nơi có đất.

+Đối với những sổ đỏ đất ruộng có nguồn gốc nhận chuyển nhượng: cần phải xin xác nhận nhân khẩu tại thời điểm cấp GCN QSDĐ của Công an xã/phường nơi có đất.

+ Đối với những sổ đỏ đất ruộng có nguồn gốc nhận tặng cho hoặc thừa kế thì người có quyền  là người đứng tên trên GCN QSDĐ.

B2: Tiến hành thủ tục sang tên:

  • Địa điểm nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai HN- Chi nhánh Hoài Đức.
  • Thời gian : khoảng 20-25 ngày làm việc

B3: Khi đến ngày hẹn trên giấy hẹn kết quả (nhận được khi tiến hành nộp hồ sơ sang tên) thì đến Văn phòng đăng ký đất đai HN- Chi nhánh Hoài Đức để nhận kết quả (GCNQSĐ hoặc thông báo thuế). Sau khi có thông báo thuế thì sang Ngân hàng NN và PTNT chi nhánh Hoài Đức để nộp thuế. Sau khi nộp thuế cầm Phiếu hẹn, Phiếu thu tiền, Thông báo Thuế bản gốc sang Văn phòng đăng ký đất đai HN- Chi nhánh Hoài Đức để lấy GCNQSDĐ.

Thực tế cho thấy, đa số các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội  được nhà nước cấp theo hộ gia đình và theo tiêu chuẩn giao đất. Do đó, những người thuộc tiêu chuẩn giao đất của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ là đồng chủ sở hữu. Những người này sẽ có quyền đối với việc đăng ký biến động, sang tên trên GCNQSDĐ.

Như vậy, Luật Trí Hùng đã khái quát sơ bộ về Thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức. Hi vọng bạn đọc có thể nắm vững được về thủ tục, quy trình để có thể tiến hành thủ tục sang tên một cách nhanh nhất.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x