Trang chủ Dân hỏi - Luật sư trả lời Thủ tục sang tên nhà đất

Thủ tục sang tên nhà đất

Tác giả: thuy

Câu hỏi 
Chào Công ty Luật TNHH Trí Hùng & Cộng sự, tôi được biết đến công ty qua sự giới thiệu của một người bạn, và cũng biết công ty chuyên về tư vấn pháp lý đất đai, làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ. Tôi đang chuẩn bị mua một thửa đất, trên thửa đất có ngôi nhà cấp 4 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Vậy, cho tôi hỏi nếu tôi mua nhà đất trên tôi cần làm những thủ tục gì để được sang tên sổ đỏ cho mảnh đất đó?

Trân trọng cảm ơn Công ty Luật Trí Hùng & Cộng sự!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn khi đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Trí Hùng. Trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau.

Để đăng ký sang tên quyền sử dụng đất và căn nhà nói trên bạn cần thực hiện các bước sau đây:

  1. Công chứng Hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển quyền sử dụng đất ở tại Phòng/Văn phòng công chứng.

Để tiến hành việc công chứng Hợp đồng nói trên bạn cần chuẩn bị các giấy tờ:

–         Giấy CMND/hộ chiếu, sổ hộ khẩu người bán. Nếu người bán chưa có gia đình hoặc nhà đất đem bán hình thành trước thời kỳ hôn nhân thì cần có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu nhà đất đem bán thuộc sở hữu của hai vợ chồng thì cần cả CMND/hộ chiếu, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng và Giấy đăng ký kết hôn.

–         Giấy CMND/hộ chiếu, sổ hộ khẩu người mua

–         Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở

Bạn nộp đầy đủ bản gốc nói trên tại Phòng/Văn phòng công chứng thuộc tỉnh nơi có nhà đất để công chứng viên tiến hành chứng nhận Hợp đồng.

  1. Đăng ký sang tên quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại Phòng tài nguyên môi trường thuộc UBND cấp quận nơi có thửa đất.

Để tiến hành việc sang tên quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, bạn cần chuẩn bị:

–         Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở

–         Đơn xin đăng ký biến động (theo mẫu);

–         Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở: 01 bản chính và 02 bản sao chứng thực;

–         Giấy CMND hoặc Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng: mỗi loại giấy tờ 02 Bản sao chứng thực;

–         Hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở có xác nhận của cơ quan công chứng: 02 bản chính;

–         Tờ khai nộp Lệ phí trước bạ;

–         Tờ khai nộp Thuế thu nhập cá nhân;

Sau khi đã có bộ hồ sơ đầy đủ trên, bạn nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng Đăng ký/Phòng tài nguyên môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, làm trích sao hồ sơ địa chính, chuyển thông tin đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

Sau khi nhận được thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính của cơ quan thuế do Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả gửi đến, bạn có trách nhiệm thực hiện việc nộp thuế vào Kho bạc nhà nước và các khoản phí và lệ phí theo quy định và nộp lại Giấy đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả;

Văn phòng đăng ký có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký biến động trên Giấy chứng nhận đã cấp; hoặc đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận; báo cáo Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định trình UBND cấp huyện xem xét quyết định; chỉnh lý hồ sơ địa chính và trả kết quả (Giấy chứng nhận).

Trong quá trình chuyển nhượng nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn gì, bạn hãy liên hệ với  Công ty Luật TNHH Trí Hùng & Cộng sự, hotline: 0912060765.

Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765