Trang chủ Dân hỏi - Luật sư trả lời Tặng cho tài sản là bất động sản

Tặng cho tài sản là bất động sản

Tác giả: thuy

Người hỏi: Nguyễn Bùi Anh Tuấn (Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội).

Câu hỏi: Chào các Luật sư của Công ty Luật Trí Hùng&Cộng Sự, tôi có một vấn đề pháp lý dưới đây kính mong các Luật sư giải đáp giúp tôi:
Anh trai tôi có mảnh đất muốn cho tôi. Khi anh tôi mua mảnh đất đó, anh tôi đã lấy vợ. Tiền mua đất là tiền của anh trai tôi. Vậy bây giờ anh tôi muốn cho tôi, cần phải làm những thủ tục gì? Chị dâu tôi có cần phải viết giấy tờ gì không?

Người trả lời: Ls. Phạm Văn Hơn – Công ty Luật Trí Hùng&Cộng Sự.

Câu trả lời:

Chào Tuấn, thay mặt công ty Luật Trí Hùng&Cộng Sự, mình sẽ trả lời vấn đề của Tuấn như sau:

– Theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2000, tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng được coi là tài sản chung của vợ chồng, việc định đoạt khối tài sản chung đó phải được sự đồng ý của cả vợ và chồng. Do vậy, mặc dù mảnh đất là do anh trai Tuấn mua bằng tiền riêng nhưng mua trong thời gian anh trai Tuấn đã kết hôn nên mảnh đất đó được coi là sản sản chung của hai vợ chồng anh trai Tuấn, nên nếu muốn tặng cho, chuyển nhượng … thì cần có sự thống nhất và đồng ý của cả hai vợ chồng  (trừ trường hợp hai vợ chồng anh trai Tuấn có văn bản cam kết tài sản riêng vợ chồng).

Trong trường hợp của Tuấn, việc tặng cho mảnh đất trên có thể thực hiện bằng các phương án sau đây:

– Phương án thứ nhất: Cả hai vợ chồng anh trai Tuấn cùng ký vào hợp đồng tặng cho, đồng ý tặng cho mảnh đất trên cho Tuấn.

– Phương án thứ hai: Chị dâu Tuấn lập một giấy ủy quyền, ủy quyền cho anh trai Tuấn toàn quyền định đoạt mảnh đất nêu trên. Sau đó, anh trai Tuấn lập hợp đồng tặng cho Tuấn.

– Phương án thứ ba: Vợ chồng anh trai Tuấn lập một văn bản cam kết tài sản riêng nêu rõ mảnh đất trên là của riêng anh trai Tuấn, chị dâu Tuấn không có bất cứ quyền lợi cũng như nghĩa vụ gì đối với mảnh đất đó. Sau đó, một mình anh Trai Tuấn sẽ ký hợp đồng tặng cho Tuấn.

Lưu ý: Tất cả các văn bản (hợp đồng, giấy ủy quyền, văn bản cam kết) trên phải được công chứng tại cơ quan công chứng có thẩm quyền thì mới có hiệu lực pháp luật để Tuấn làm thủ tục sang tên chủ sử dụng mảnh đất trên cho mình.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn vững vàng hơn trước những tình huống pháp lý tương tự. Mọi thắc mắc, và yêu cầu tư vấn thêm, hỗ trợ thủ tục và tư vấn về các vấn đề pháp lý khác liên hệ trực tiếp với Công ty Luật TNHH Trí Hùng & Cộng sự (hotline: 0912 060 765) để được tư vấn tốt nhất.

                       Trân trọng !
Công ty Luật TNHH Trí Hùng & Cộng sự
Luật sư Phạm Văn Hơn.

Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765