Trang chủ Dân hỏi - Luật sư trả lời Sử dụng đất không có giấy tờ có bị vi phạm pháp luật hay không?

Sử dụng đất không có giấy tờ có bị vi phạm pháp luật hay không?

Tác giả: thuy

Nguyễn Mạnh Thắng ở Cầu Giấy, Hà Nội hỏi:

Thưa luật sư, luật sư cho tôi hỏi là các trường hợp sử dụng đất như thế nào thì được gọi là sử dụng đất không có giấy tờ? có bị vi phạm pháp luật hay không? Cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Việc xác định loại đất đối với trường hợp sử dụng đất không có giấy tờ quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và Điều 11 của Luật đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:
1. Trường hợp đang sử dụng đất ổn định mà không phải do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì loại đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng.

2. Trường hợp sử dụng đất do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì căn cứ vào nguồn gốc, quá trình quản lý, sử dụng đất để xác định loại đất.

3. Trường hợp thửa đất đang sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau (không phải là đất ở có vườn, ao trong cùng thửa đất) thì việc xác định loại đất được thực hiện theo phân loại:
a. Trường hợp xác định được được ranh giới sử dụng giữa các mục đích sử dụng thì cần tách thửa đất theo từng mục đích và xác định mục đích theo hiện trạng sử dụng của từng thửa đất đó;
b. Trường hợp không xác định được ranh giới sử dụng giữa các mục đích thì mục đích sử dụng đất chính được xác định theo loại đất hiện trạng có mức giá cao nhất trong bảng giá do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây được gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quy định; trường hợp sử dụng đất sau khi có quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất để xác định mục đích chính.

4. Trường hợp đất có nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được xây dựng trước ngày 01 tháng 07 năm 2014, trong đó có một phần diện tích nhà sàn chung cư được sử dụng làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ thì mục đích sử dụng chính của phần diện tích đất xât dựng nhà chung cư được xác định là đất ở.

5. Cơ quan xác định loại đất quy định tại các Khoản 1, 2, 3, và 4 là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao; ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phó trực thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là ủy ban nhân dân cấp huyện) đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Trường hợp thu hồi đất thì cơ quan có thẩm quyền xác định loại đất là cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT TNHH TRÍ HÙNG VÀ CỘNG SỰ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x