Trang chủ Lĩnh vực tư vấn Công chứng Phân biệt công chứng và chứng thực

Phân biệt công chứng và chứng thực

công chứng hợp đồng nhanh giá rẻ

cong chung hop dong

Rất nhiều người thường lầm tưởng công chứng, chứng thực là một, tuy nhiên 02 khái niệm này lại khác nhau, chúng thường được gọi chung bởi lẽ chúng được xếp vào nhóm chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của văn bản, hợp đồng. Phân biệt công chứng và chứng thực được phân biệt như sau:

Vậy chứng thực là gì?

“Chứng thực” là việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính, hoặc chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản là chữ ký của người đã yêu cầu chứng thực .

Thế nào là công chứng?

“Công chứng là việc công chứng viên chứng nhận tính xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch khác (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch) bằng văn bản mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng”.

 

So sánh Công chứng và chứng thực như sau:

Tiêu chíCông chứngChứng thực
Khái niệmLà việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại mà theo quy định pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.(Khoản 1 Điều 2 Luật công chứng 2014)Là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.(Khoản 2 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP)
Thẩm quyềnDo cơ quan bổ trợ tư pháp thực hiện– Phòng công chứng (do UBND cấp tỉnh quyết định thành lập, là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tư pháp, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng).

– Văn phòng công chứng (do 02 công chứng viên hợp danh trở lên thành lập theo loại hình tổ chức của công ty hợp danh, có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính bằng nguồn thu từ phí công chứng, thù lao công chứng và các nguồn thu hợp pháp khác).

Chủ yếu do cơ quan nhà nước thực hiện– Phòng Tư pháp.

– UBND xã, phường.

– Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

– Công chứng viên.

– Hiện tại các văn phòng công chứng cũng được sao y bản chính

Tùy từng loại giấy tờ mà thực hiện chứng thực ở các cơ quan khác nhau.

Giá trị pháp lý– Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.- Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thỏa thuận khác.

Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

– Bản dịch được công chứng có giá trị sử dụng như giấy tờ, văn bản được dịch.

– Bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.- Chữ ký được chứng thực có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.

– Hợp đồng, giao dịch được chứng thực có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

Luật Trí Hùng nhận chứng thực, sao y bản chính các loại giấy tờ, văn bằng, ngoài ra Luật Trí Hùng cũng nhận công chứng hợp đồng các loại như:

– Hợp đồng mua bán (Nhà ở, ô tô, xe máy…)
– Hợp đồng chuyển nhượng (Nhà/đất, vốn góp, cổ phần….)
– Hợp đồng tặng, cho (Nhà/đất, tài sản khác…)
– Hợp đồng mượn (Nhà/ đất, tài sản khác..)
– Hợp đồng vay (tiền mặt )
– Hợp đồng cho thuê (Nhà/đất, ô tô, tài sản khác…)
– Hợp đồng thế chấp, cầm cố (Nhà/đất, ô tô, tài sản khác….)
– Hợp đồng góp vốn (Bằng nhà/đất, ô tô, tài sản khác…)
– Hợp đồng bảo lãnh (Bằng tài sản của bên thứ ba)
– Hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền
– Văn bản thỏa thuận (dân sự, kinh tế, thương mại… )
– Sửa đổi hợp đồng, giao dịch đã công chứng
– Một số hợp đồng, giao dịch khác …

Quý khách có nhu cầu về chứng thực, công chứng hợp đồng tại Hà Nội vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH TRÍ HÙNG & CỘNG SỰ
Trụ sở: 60 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Chi nhánh: Số 48 Cầu Diễn, P.Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
✆ ĐT: 04.35381546/04.32595549 / ✆Hotline: 0912-060-765/ 0934-16-99-75
Email:  luattrihung@gmail.com

Website: https://luattrihung.com/ hoặc http://luatdatdaitrihung.com/

(nguồn: danluat.thuvienphapluat.vn)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x