Trang chủ Lĩnh vực tư vấn Bất động sản Những quy định về thủ tục chuyển nhượng dự án BĐS 2021sas

Những quy định về thủ tục chuyển nhượng dự án BĐS 2021sas

Tác giả: thuy
Chuyển nhượng dự án

Chuyển nhượng dự án

Thị trường bất động sản 2021 được giới chuyên gia đánh giá sẽ có nhiều triển vọng phát triển nhờ tình hình kinh tế vĩ mô phục hồi sau đại dịch, nhu cầu nhà ở tăng cao. Bên cạnh đó, hàng loạt các công ty lớn cũng đã có những kế hoạch bán hàng, dự kiến doanh thu và lợi nhuận tăng cao so với năm trước với kỳ vọng thị trường BĐS sẽ khởi sắc trong năm nay

 

Cùng với sự sôi động từ hàng loạt dự án, nhìn vào những kế hoạch doanh thu và lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp địa ốc cũng cho thấy năm 2021 được dự báo thị trường sẽ khởi khắc hơn. Đi cùng là các doanh nghiệp kinh doanh môi giới bất động sản cũng như thị trường chuyển nhượng đang nhộn nhịp trở lại các dự án đang thực thi cũng được quan tâm khá cao của giới đầu tư.

 

Bộ Xây dựng vừa có dự thảo Nghị định quy định chi tiết về một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản. Bộ Xây dựng đề xuất quy định điều kiện, trình tự thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản.

Việc chuyển nhượng dự án phải đảm bảo các nguyên tắc chuyển nhượng quy định tại Điều 48 và điều kiện chuyển nhượng tại Điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản.

Dự án do UBND cấp tỉnh phê duyệt: Chủ đầu tư chuyển nhượng gửi 1 bộ hồ sơ đề nghị cho chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đến UBND cấp tỉnh nơi có dự án (hoặc cơ quan được UBND cấp tỉnh ủy quyền).

Trong 30 ngày kể từ khi nhận hồ sơ, cơ quan được ủy quyền có trách nhiệm tổ chức thẩm định theo quy định và báo cáo kết quả thẩm định lên UBND cấp tỉnh để ban hành quyết định cho phép chuyển nhượng. Nếu không đủ điều kiện UBND cấp tỉnh phải có thông báo bằng văn bản đến chủ đầu tư nêu rõ lý do.

 

Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi có quyết định cho phép chuyển nhượng, các bên phải hoàn thành việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng và hoàn thành việc bàn giao dự án hoặc phần dự án.

 

Chủ đầu tư mới phải có trách nhiệm triển khai tiếp dự án hoặc một phần dự án ngay sau khi nhận bàn giao. Chủ đầu tư cũ có trách nhiệm phải bàn giao toàn bộ hồ sơ dự án cho chủ mới, bàn giao mốc giới trên thực địa.

 

Trước khi bàn giao, bên chuyển nhượng phải có văn bản thông báo cho tất cả khách hàng (nếu có) và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng trước 15 ngày ít nhất 3 số liên tiếp về việc chuyển nhượng dự án hoặc phần dự án và quyền lợi của khách hàng.

Đối với doanh nghiệp có vốn nước ngoài, sau khi có quyết định cho phép chuyển nhượng dự án thì phải trả lại đất cho Nhà nước, cơ quản quản lý sẽ quyết định giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư nhận chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

 

Sau đó, cơ quan tài nguyên, môi trường căn cứ vào hồ sơ quyết định cho phép chuyển nhượng sẽ làm thủ tục thu hồi đất từ bên chuyển nhượng và giao đất cho bên nhận chuyển nhượng và tổ chức bàn giao mốc giới trên thực địa.

 

Hai bên có trách nhiệm lập hồ sơ và nộp cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức thẩm định theo quy định và lấy ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành và Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x