Trang chủ Lĩnh vực tư vấn Hôn nhân gia đình Ngoại tình có vi phạm pháp luật?

Ngoại tình có vi phạm pháp luật?

Ngoại tình có vi phạm pháp luật?

Ngoại tình có vi phạm pháp luật?

Theo thống kê của ngành tòa án thì những năm gần đây số lượng các cặp vợ chồng đến làm thủ tục ly hôn ở Việt Nam tăng nhanh, một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc hôn nhân bị đổ vỡ là do ngoại tình. Số liệu điều tra cho thấy khoảng 60% đàn ông và 41% phụ nữ có tình yêu ngoài hôn nhân ít nhất một lần. Việc ngoại tình nhiều như vậy đặt ra cho chúng ta một câu hỏi là ngoại tình có vi phạm pháp luật hay không? Ngoại tình ở mức độ nào thì bị xử lý hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng theo quy định của Bộ luật Hình sự?

Việc chung sống như vợ chồng phải xác định là việc cùng sinh hoạt chung như một gia đình, việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung và được gia đình cơ quan đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó (theo Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT- BTP- BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001 hướng dẫn áp dụng các quy định tại Chương XV các tội xâm phạm chế độ hôn nhân gia đình

Theo quy định tại điều 147 Bộ luật hình sự quy định: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tuyên hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Mới đây, tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, theo Văn phòng Chính phủ, việc ban hành Nghị định số 67/2015 là để sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 110/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Xử phạt hành chính:

– Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ. Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác. Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ. Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời. Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi. Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

– Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân. Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ.

Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp:

– Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng, như làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát,…

– Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về một trong những hành vi được liệt kê trong Điều 147 BLHS, nhưng chưa hết thời hạn để được coi là chưa bị xử phạt hành chính, mà lại thực hiện chính hành vi đó, hoặc thực hiện một trong những hành vi được liệt kê trong điều luật.

Như vậy  ta đã có câu trả lời cho câu hỏi “ngoại tình có vi phạm pháp luật?”. Vì thế nếu như gia đình bạn phát hiện ra vợ hoặc chồng mình có hành vi ngoại tình thì dựa vào mức độ mà có thể xử lý theo quy định của pháp luật!

(Nguồn: tinmoi.vn)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x