Trang chủ Dân hỏi - Luật sư trả lời Mua nhà giấy tờ tay có được cấp sổ đỏ không?

Mua nhà giấy tờ tay có được cấp sổ đỏ không?

Tác giả: thuy
Mua nhà đất giấy tờ tay có được cấp sổ đỏ

Mua nhà đất giấy tờ tay có được cấp sổ đỏ

Tôi có mua căn nhà nhỏ ở quận 3  vào năm 2003, mua bán bằng giấy viết tay giữa hai bên có vài người hàng xóm ký tên làm chứng cho tôi. Nay tôi muốn công chứng lại giấy tờ mua bán viết tay nêu trên theo thời điểm mua bán thực tế giữa hai bên để tôi xin cấp sổ đỏ nhà đất có được không? Và nếu như bên bán không chấp thuận thì tôi phải làm thế nào? Mong luật sư giúp đỡ tôi. Xin cảm ơn!

Công ty Luật Trí Hùng trả lời bạn như sau:

Về nguyên tắc sau ngày 1/7/2004 (ngày Luật đất đai 2003 có hiệu lực) việc mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và đăng ký sang tên đổi chủ cho bên mua(đăng ký biến động) tại văn phòng đăng ký nhà đất cấp huyện theo quy định. Theo quy định này thì có thể thấy hợp đồng được ký từ 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 thì vẫn được công nhận. Do đó, giấy viết tay mua bán của bạn vẫn được công nhận nếu như sau khi chuyển nhượng bạn đã làm nhà ở kiên cố và bên chuyển nhượng không có ý kiến gì phản đối.

Bạn không thể công chứng giấy tờ viết tay nêu trên của bạn được. Vì: UBND xã/phường có thẩm quyền xác nhận phải chứng kiến việc bạn và bên bán ký kết và hợp đồng mua bán và theo quy định của Luật Công chứng thì Công chứng viên phải chứng kiến hai bên ký vào Văn bản xác nhận việc giao dịch văn bản đó vào thời điểm chứng kiến. Do vậy, Công chứng viên/ cơ quan có thẩm quyền xác nhận sẽ không xác nhận văn bản viết tay của bạn chỉ để nhằm mục đích tăng giá trị của văn bản để bạn đi sang tên vì họ không chứng kiến việc hai bên ký kết hợp đồng của bạn và người bán.

Nếu bạn có thể thỏa thuận với bên bán được để hai bên ký một Hợp đồng công chứng mới thì là tốt nhất. Vì như vậy bạn sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục sang tên của mình.

Nếu trong trường hợp không thỏa thuận được thì bạn phải Khởi kiện ra tòa án yêu cầu công nhận Hợp đồng chuyển nhượng thực tế. Sau khi tòa án công nhận hợp đồng thì bạn mới dùng hợp đồng đó để đăng ký sang tên sổ đỏ cho mình.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Đây là một trường hợp cần được công nhận hợp đồng nhà đất không được công chứng tại đây […]

Nguyễn Hữu Hà
8 năm trước

Vợ chồng tôi có căn nhà từ 3 năm nay anh em tranh chấp với nhau,qua 2 phiên tòa Sơ Thẩm và Phúc Thẩm quyết định vợ chồng tôi được sở hữu căn nhà nhưng với điều kiện phải trả lại một số tiền trả lại cho anh chị tôi.Nay vợ chồng tôi rất khó khăn không đủ tiền để trả lại nên phải bán căn nhà được sở hữu.Nhưng trong thời gian tôi bán chưa được mà lại đến thời hạn phải thi hành án dân sự phát mãi tài sản.Vậy xin hỏi Hội đồng định giá phát mãi căn cứ vào giá trị thị trường thực tế tại địa điểm căn nhà hay là giá của Ban Thẩm Định Tài Sản bằng giá nhà nước.Tôi thắc mắc vì giá thực tế luôn luôn cao hơn giá nhà nước ấn định.Xin hỏi trong trường hợp gia đình tôi không nợ ngân hàng và bất cứ 1 khoảng nợ nào vì đây chỉ là tiền tranh chấp đi sản thừa kế vậy trường gia đình tôi nằm trong điều kiện của giá nào.Xin cảm ơn

Luật sư Nguyễn Trí Hùng
Biên tập viên
Trả lời  Nguyễn Hữu Hà

Hội đồng định giá sẽ căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm đó bạn nhé. Nếu cảm thấy không hợp lý bạn có quyền yêu cầu định già lại.

Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
3
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x