Trang chủ Tin tức Không cấm người dân quay phim CSGT đang làm nhiệm vụ

Không cấm người dân quay phim CSGT đang làm nhiệm vụ

Không cấm người dân quay phim CSGT đang làm nhiệm vụ

Không cấm người dân quay phim CSGT đang làm nhiệm vụ

Mới đây, vụ việc một sinh viên lén quay hình ảnh cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ để tống tiền; CSGT Hà Nội có lời nói khiếm nhã với người vi phạm… được đưa lên diễn đàn xã hội, sau đó cơ quan công an phải vào cuộc đã khiến nhiều người băn khoăn “ai có quyền quay hình ảnh CSGT khi đang làm nhiệm vụ?”.

Trước đó, cục cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt mới ra Công văn 1042 quy định về việc quay phim, chụp ảnh cảnh sát giao thông. Điểm 2, Công văn số 1042: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ, hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ, hoặc quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ.

Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, theo Cục kiểm tra văn bản vi phạm pháp luật của bộ Tư Pháp thì Công văn này có dấu hiệu sai trái và vượt quá thẩm quyền. Chính vì vậy, ngày 23/8/2013, Cục CSGT đường bộ-đường sắt đã có Công văn số 2315 về việc hủy điểm 2 trong Công văn số 1042.

Như vậy, nếu tại địa điểm công an, cảnh sát giao thông và các lực lượng khác đang làm nhiệm vụ không cắm biển “khu vực cấm”, “cấm quay phim chụp ảnh”, v.v.. , hay không liên quan đến bí mật Quốc gia, thì bạn có quyền quay phim chụp ảnh họ.

Theo đó, Cảnh sát giao thông không có quyền truy hỏi, kiểm tra giấy tờ người quay phim, chỉ có những gì thuộc về bí mật nhà nước thì nhà báo hay người dân mới không được phép quay phim chụp ảnh. Và cũng không có quy định nào của pháp luật cấm công dân quay phim chụp ảnh các nhân viên cảnh sát giao thông đang làm việc. Như vậy, công dân hoàn toàn có quyền quay clip khi Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, trừ khi có liên quan đến bí mật nhà nước, các khu vực an ninh, quốc phòng mà có quy định cấm hoặc hạn chế người dân hoặc phóng viên quay phim chụp ảnh thì mới buộc công dân phải tuân thủ.

Từ đó đến nay, chưa có văn bản pháp luật mới nào được ban hành để hạn chế hay cấm người dân quay phim, chụp hình Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Bởi vậy, mọi người dân đều được quyền quay phim, chụp hình Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ, pháp luật không cấm người dân quay phim CSGT đang làm nhiệm vụ.

Có một số Công an, Cảnh sát giao thông dựa vào Điều 31 Bộ luật Dân sự – Quyền của cá nhân đối với hình ảnh, để cấm và cản trở người khác quay phim chụp ảnh họ khi họ đang làm nhiệm vụ. Tuy vậy, đây là lý luận sai. Việc quay phim chụp ảnh các lực lượng chức năng, công chức khi đang làm nhiệm vụ không phải là ghi hình ảnh riêng tư của cá nhân mà là ghi hình ảnh công vụ của cơ quan, cá nhân đại diện cho Nhà nước tại nơi công cộng, và việc đó hoàn toàn có thể coi là một loại hình thức giám sát. Công dân có quyền giám sát này theo Luật Công an Nhân dân và Luật Cán bộ công chức.

Theo VOV

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Fanpage Facebook
0912060765
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x