Trang chủ Lĩnh vực tư vấn Tranh tụng dân sự Khởi kiện cả dân sự và hành chính trong cùng vụ án

Khởi kiện cả dân sự và hành chính trong cùng vụ án

Tác giả: thuy
Hủy quyết định hành chính

Hủy quyết định hành chính

Khởi kiện cả dân sự và hành chính trong cùng vụ án. Trước đây, đương sự muốn Tòa án hủy quyết định hành chính cá biệt lại phải tiến hành các thủ tục để khởi kiện vụ án hành chính theo thủ tục tố tụng hành chính. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự cũng như gây tốn kém về thời gian và tiền của cũng như công sức đối với các đương sự và các cơ quan tiến hành tố tụng. Tuy nhiên hiện nay, Luật sửa đổi một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011 đã khắc phục được hạn chế này. Điều 32a của Luật sửa đổi một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011 quy định thẩm quyền của Tòa án đối với quyết định cá biệt của cơ quan, tổ chức như sau:

1. Khi giải quyết vụ việc dân sự, Tòa án có quyền hủy quyết định cá biệt rõ ràng trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức đó xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự mà Tòa án có nhiệm vụ giải quyết. Trong trường hợp này, cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức đó có quyền và nghĩa vụ tham gia tố tụng.

2. Trường hợp vụ việc dân sự có liên quan đến quyết định cá biệt bị yêu cầu hủy quy định tại khoản 1 Điều này, thì quyết định cá biệt đó được Tòa án xem xét trong cùng vụ việc dân sự. Thẩm quyền của cấp Tòa án giải quyết vụ việc dân sự đó được xác định theo quy định tại Điều 29 và Điều 30 của Luật tố tụng hành chính”.

Như vậy, hiện nay trong vụ án dân sự Tòa án có quyền hủy quyết định cá biệt rõ ràng trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức đó xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự mà Tòa án có nhiệm vụ giải quyết.  Chính vì thế việc khởi kiện cả dân sự và hành chính trong cùng vụ án giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi có sự liên kết với nhau trong cùng một vụ án

Trường hợp Một mảnh đất, cấp sổ đỏ cho 2 người tại Long An là một ví dụ điển hình của những đổi mới Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011 các vụ việc dân sự có liên quan có thể khởi kiện cả dân sự và hành chính trong cùng vụ án.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x