Trang chủ Lĩnh vực tư vấn Bất động sản Hướng dẫn sang tên sổ đỏ 2023 nhanh và đơn giản

Hướng dẫn sang tên sổ đỏ 2023 nhanh và đơn giản

sang-ten-so-do  Công ty Luật Trí Hùng là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ giá rẻ nhất, uy tín nhất. Là đơn vị Luật + Công chứng lên chúng tôi có quy trình tư vấn, công chứng từ hợp đồng đến khi sổ đỏ đứng tên bạn. Chúng tôi luôn đảm bảo quyền lợi pháp lý cho khách hàng lên hàng đầu. Bất kể thời gian nào trong ngày, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ mọi khách hàng trên địa bàn Hà Nội

Luật Trí Hùng xin đưa ra hướng dẫn tư vấn làm sang tên sổ đỏ để khách hàng có thể hiểu được thêm phần nào trước khi quyết định mua bán sang tên sổ đỏ

 Căn cứ Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên sổ đ.

 

sang-ten-so-do-

Các bước thực hiện sang tên sổ đỏ

Dưới đây luật sư Nguyễn Chí Hùng của công ty luật chí hùng của chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn các bước thực hiện sang tên sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất hiện nay nhé.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ sang tên sổ đỏ

 •  Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)
 •  Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).
 •  Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)
 •  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
 •  CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
 • Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Bước 2: Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động đất đai cho Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (nơi có đất) để được giải quyết đăng ký biến động theo thẩm quyền.

Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định cho người sử dụng đất.

Bước 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ

Sau khi nhận được thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ của cơ quan thuế, người sử dụng đất thực hiện nộp tiền thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước và gửi các chứng từ nộp thuế, lệ phí trước bạ hoặc xác nhận của cơ quan thuế về việc được miễn thuế, lệ phí trước bạ cho Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi đã nộp hồ sơ đăng ký biến động.

Bước 4: Nhận kết quả thông báo

Người sử dụng đất sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được xác nhận nội dung biến động hoặc giấy chứng nhận mới trong trường hợp giấy chứng nhận cũ không còn chỗ trống để xác nhận nội dung biến động.

sang-ten-so-do-1

 

Thời hạn đăng ký sang tên sổ đỏ

Hiện nay theo Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định thời hạn đăng ký biến động đất đai như sau:

Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Như vậy, phải sang tên trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công chứng hoặc chứng thực hợp đồng đăng cho nhà đất; nếu không sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Điều kiện sang tên Sổ đỏ

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau:

 •  Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 •  Đất của bạn không có tranh chấp;
 •  Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 •  Trong thời hạn sử dụng đất.

Lưu ý: Thông thường chỉ cần 04 điều kiện trên nhưng trong một số trường hợp phải có thêm điều kiện của bên nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho.

* Điều kiện bên mua, tặng cho

Căn cứ Điều 191 Luật Đất đai 2013, người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho phải không thuộc trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, cụ thể:

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
 • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
 • Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Như vậy, bên nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải không thuộc một trong các trường hợp trên mới được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho.

Chi phí sang tên Sổ đỏ

Căn cứ Thông tư 92/2015/TT-BTC và Nghị định 140/2016/NĐ-CP, Thông tư 85/2019/TT-BTC, khi chuyển nhượng, tặng cho nhà đất các bên có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ theo quy định, cụ thể:

* Thuế thu nhập cá nhân

– Mức thuế phải nộp:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x Giá chuyển nhượng

– Trường hợp được miễn và hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân:

* Lệ phí trước bạ

– Mức nộp lệ phí trước bạ:

Căn cứ Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP lệ phí trước bạ được tính như sau:

Trường hợp 1: Khi giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng

Trường hợp 2: Khi giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định, khi tặng cho, thừa kế nhà đất.

* Phí thẩm định hồ sơ khi sang tên

Phí thẩm định hồ sơ do UBND cấp tỉnh quy định nên mức thu giữa các tỉnh, thành khác nhau.

 Không sang tên Sổ đỏ bị phạt đến 20 triệu đồng

* Mức phạt tiền

Căn cứ khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất mà không thực hiện đăng ký biến động bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Tại khu vực nông thôn:

 •  Phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn mà không thực hiện đăng ký biến động.
 •  Phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn mà không thực hiện đăng ký biến động.

Tại khu vực đô thị: Mức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với từng trường hợp tương ứng tại khu vực nông thôn (cao nhất là 10 triệu đồng/lần vi phạm).

Mức phạt đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt đối với cá nhân. Theo đó, mức phạt đối với tổ chức tại khu vực đô thị là 20 triệu đồng.

* Ai là người bị phạt?

Theo khoản 4 Điều 5 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, trường hợp chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất mà không đăng ký biến động đất đai thì người bị xử phạt là bên nhận chuyển quyền sử dụng đất (người mua, người được tặng cho).

Kết luận: Để sang tên Sổ đỏ theo đúng quy định các bên phải biết rõ điều kiện sang tên, phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng, khai thuế, khai phí và nộp hồ sơ sang tên theo đúng thời hạn.

Nội dung dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Trí Hùng

Tư vấn về thủ tục sang tên sổ đỏ;

Tư vấn toàn bộ hành lang pháp lý liên quan đến dịch vụ sang tên sổ đỏ được yêu cầu;

Tư vấn nội dung hợp đồng mua bán nhà đất;

Tư vấn thủ tục sang tên cần thực hiện;

Chuẩn bị hồ sơ làm sổ đỏ, hồ sơ sang tên sổ đỏ, giấy ủy quyền;

Tư vấn các vấn đề pháp lý khác liên quan tới thủ tục sang tên sổ đỏ;

 •  Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ tại các quận nội thành Hà Nội: 3 triệu (thời gian khoảng 13-15 ngày làm việc sau khi ký xong Hợp đồng, văn bản công chứng).
 •  Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ tại các huyện ngoại thành Hà Nội: 3.5 triệu (thời gian khoảng 15-17 ngày làm việc sau khi ký xong Hợp đồng, văn bản công chứng).
 •  Dịch vụ sang tên sổ đỏ của chúng tôi có thể rút ngắn xuống còn: 5 đến 7 ngày làm việc. Khách hàng vui lòng liên hệ để được báo giá dịch vụ.

Như vậy Luật Trí Hùng đã tư vấn thủ tục sang tên nhà đất, xin giấy phép xây dựng,…Nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của công ty 0912.060.765 để được tư vấn 24/7.

Được giải đáp bởi Luật sư Nguyễn Trí Hùng – Giám đốc công ty Luật Trí Hùng & Cộng Sự – Sở tư pháp thành phố Hà Nội.

4.1 25 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
22 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] chúng tôi. Và câu trả lời mà chúng tôi đưa ra là pháp luật vẫn cho phép tặng cho nhà đất đang thế chấp ngân hàng. Tuy nhiên, việc mua bán, tặng cho nhà đất đang […]

trackback

[…] thuê, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, sang tên sổ đỏ, tách sổ đỏ thay đổi về hình dạng, kích thước, thay đổi về tài sản so […]

trackback

[…] >>> Tham khảo thêm: thay đổi đăng ký kinh doanh, Xin giấy phép phòng cháy chữa cháy, sang tên sổ đỏ năm 2021 […]

trackback

[…] vậy, khi mục đích sử dụng đất thay đổi, gia đình bạn phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất với cơ quan có thẩm […]

trackback

[…] với mỗi trường hợp sẽ áp dụng một thủ tục hành chính đặc thù. Vậy sang tên sổ đỏ trong trường hợp được nhận thừa kế sẽ thực hiện thế nào? Luật Trí Hùng […]

trackback

[…] vậy trên đây Luật Trí Hùng đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi về Hồ sơ làm sổ đỏ gồm những giấy tờ gì. Chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách 1 cách nhanh nhất, miễn phí cho quý khách khi […]

trackback

[…] tục xin cấp sổ đỏ và sang tên sổ đỏ được đánh giá là rất phức tạp và mất rất nhiều thời gian của Quý khách […]

trackback

[…] cần luật sư tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ, xin vui lòng gọi vào số 0432-595-549 gặp tư vấn viên hoặc hotline: 0912-060-765 […]

trackback

[…] bạn đang muốn mua ngôi nhà để phục vụ nhu cầu về nhà ở nhưng chưa hiểu dịch vụ sang tên sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi cho mình và gia đình. Khi gia đình bạn đang […]

trackback

[…] độ của dự án, đảm bảo chất lượng của dự án, chủ đầu tư thường chuyển nhượng dự án bất động sản của mình cho một nhà đầu tư khác có đầy đủ tiềm lực để hoàn thành dự […]

trackback

[…] sổ đỏ quận Hai Bà Trưng – DỊch vụ tách sổ đỏ quận Đống Đa – Dịch vụ sang tên sổ đỏ quận Hà Đông – Dịch vụ tách sổ đỏ quận Cầu Giấy – Dịch vụ […]

trackback

[…] thay đổi, bổ sung Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. ✔ Sang tên, cấp mới, cấp đổi sổ đỏ tái định cư (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). ✔ Chuyển nhượng dự án. ✔ Luật […]

trackback

[…] đây luật Trí Hùng hướng dẫn người dân quy trình sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp để bạn đọc hiểu hơn về quá trình sang tên cũng như chọn mua một mảnh đất […]

trackback

[…] nhất nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ “xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”  lần đầu, […]

trackback

[…] Tư vấn tổng thể những quy định của pháp luật về việc sang tên sổ đỏ trong những trường hợp cụ thể: mua bán, thừa kế, tặng […]

trackback

[…]    Luật Đất đai hiện hành quy định cụ thể các trường hợp được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Thực tế người dân thường gặp nhiều vướng mắc từ điều kiện, thủ tục […]

trackback

[…] – Tư vấn những quy định của pháp luật về việc Sang tên sổ đỏ chung cư; […]

trackback

[…] ❶ Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ […]

Lê Văn Chung
Lê Văn Chung
1 năm trước

Chào anh/chị!
Tôi có 01 lô đất ở tại Hội An, Quang Nam. Mua năm 2020, hiện tại chúng tôi muốn chuyển nhượng lại cho người khác sử dụng. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi không giao dịch được, lý do là có tên trong danh sách thu hồi đất của dự án tư nhân Hoàng Gia. Đây là dự án đã khởi động lâu rồi, và theo tìm hiểu của chúng tôi thì khoảng giữa năm 2020 mới có quyết định thu hồi đất của dự án, trong đó có đất gia đình tôi, tuy nhiên là chúng tôi không nhận được thông báo, mãi đến lúc có ý định bán đất thì mới tìm hiểu là không bán được do quyết định thu hồi. Hiện tại, dự án đang làm tờ trình thu hẹp và được Tp. Hội An duyệt, đang đợi ý kiến của tỉnh Quảng Nam nữa rồi mới ra thông báo thu hẹp như thế nào. Hiện tại, chúng tôi được biết là đất của tôi có thể tặng cho hoặc mua bán sang tên theo luật đất đai, và chủ sở hữu cuối cùng sẽ là người có trách nhiệm thoát thuận với bên dự án. Như vậy, anh chị vui lòng cho tôi hỏi trường hợp của tôi thì có được giao dịch sang tên hay không? Xin cảm ơn!

thuy
Admin
7 tháng trước
Trả lời  Lê Văn Chung

Bạn liên hệ với tôi qua điện thoại nhé

Nguyễn viết Trường
Nguyễn viết Trường
1 năm trước

Luật sư xin cho tôi hỏi: Trường hợp anh chị em ruột đã có gia đình riêng, có nhà riêng cho tặng QSD đất với nhau thì có phải chịu thuế không ạ. Cảm ơn lật sư.

thuy
Admin
7 tháng trước

Bạn liên hệ với tôi qua điện thoại nhé

Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
22
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x