Trang chủ Dân hỏi - Luật sư trả lời Hỏi về tranh chấp thừa kế tài sản có di chúc

Hỏi về tranh chấp thừa kế tài sản có di chúc

tranh chấp thừa kế tài sản có di chúc

tranh chấp thừa kế tài sản có di chúc

Nhà em có 6 anh chị em, khi mẹ em mất năm 1986 không để lại di chúc, bố em mất tháng 4 năm 2004 có lập di chúc để lại căn nhà cho em được quyền thừa kế (di chúc được UBND phường xác nhận). Năm 2013 em có làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất sang tên em có niêm yết công khai 30 ngày tại UBND phường.

Nay có một 1 anh với 1 người chị muốn thưa kiện đòi chia nhà (hiện nay tất cả các anh chị đều có nhà để ở đều do bố em bỏ tiền mua cho khi lập gia đình). Hoàn cảnh của em khá khó khăn còn hai anh chị đòi chia nhà thì rất giàu có.

4 anh chị còn lại thì thống nhất để toàn quyền thừa kế cho em. Vậy mấy anh chị luật sư cho em hỏi tòa án có đồng ý chia nhà theo ý 2 anh chị của em không? và nếu có chia thì áp dụng theo giá thị trường hay áp dụng khung giá đất của nhà nước? mức chia ra sao?. Em xin chân thành cám ơn! Nguyễn Tấn AnVũng Tàu hỏi

 

Trả lời:

Trường hợp này người anh rất khó đòi yêu cầu thừa kế. Vì mẹ bạn chết năm 1985 đã hết thời hiệu chia thừa kế. Còn phần bố bạn thì đã có di chúc. Tuy nhiên chúng tôi phân tích một số khía cạnh về mặt pháp lý như sau:
mẹ em mất năm 1986 không có để lại di chúc
– Sau khi thụ lý tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án tranh chấp thừa kế đối với yêu cầu đối với di sản, 1 phần căn nhà thuộc sở hữu của mẹ bạn (do thời hiệu khởi kiện thừa kế là 10 năm kể từ ngày mẹ bạn chết đã không còn).
– Đối với phần di sản là 1 phần căn nhà thuộc quyền sở hữu của bố bạn (thường là 1/2 căn nhà) thì tòa án sẽ xem xét tính hợp pháp của bản di chúc mà quyết định. Nếu di chúc hợp lệ thì bác yêu cầu của người khởi kiện.
– Trong bất cứ trường hợp nào thì việc phần di sản của mẹ bạn chưa được giải quyết (do hết thời hiệu khởi kiện) thì vẫn có tranh chấp, bạn không thể bán nhà, có thể phải hủy giấy chứng nhận nhà đất của bạn do khi làm giấy chứng nhận thiếu phần ý kiến của những anh, chị của bạn.

Tóm lại: Nếu di chúc của ba bạn hợp lệ bạn sẽ nhận được ½ ngôi nhà, phần di sản của mẹ tức ½ ngôi nhà bạn cần thỏa thuận lại với những người anh chị em của mình. Giá căn nhà là do Tòa Án nhờ Công ty định giá theo giá thị trường hoặc thỏa thuận của các bên.

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn lệ dương
Nguyễn lệ dương
3 years ago

Xin chào luật sư..xin luật sư tư vấn.
Bố tôi sinh được 4 người con,nhưng chỉ có mình tôi là con trai,3 người con kia đều đã xây dựng gia đình.năm 2011 mẹ tôi mất,năm 2013 bố tôi mất..trước khi mất bố tôi có để lại di chúc mảnh đất hiện bố tôi đang ở để lại cho tôi dùng để thờ cúng và có nhiều người làm chứng..nhưng hiện tại cô em gái đòi chia tài sản và làm đơn kiện ra tòa..xin luật sư tư vấn giúp tôi ạ

Trần trung anh
Trần trung anh
3 years ago

Chào luật sư. Nhà e có 3 chị e.e là con trai duy nhất chưa lấy vợ ,1chi và 1e gái điều đã đi lấy chồng hết . mẹ e đã mất năm 2015 không để lại di chúc . hiện giờ bố e lấy vợ mới . bố e làm di chúc để lại toàn bộ tài sản cho người vợ mới . luật sư cho e hỏi liệu theo luật di chúc e có được hưởng gì không . vợ mới cua bố e có được hưởng tài sản đó không?

Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Fanpage Facebook
0912060765
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x