Trang chủ Lĩnh vực tư vấn Hôn nhân gia đình Giải quyết tài sản của vợ chồng khi làm thủ tục ly hôn

Giải quyết tài sản của vợ chồng khi làm thủ tục ly hôn

Ngày nay, khi xã hội càng phát triển, cuộc sống càng sung túc đầy đủ hơn thì tình trạng ly hôn lại càng gia tăng. Theo số liệu thống kê  mấy năm gần đây cho thấy tỷ lệ ly hôn so với kết hôn là rất lớn, trung bình cứ 4 đôi kết hôn thì có 1 đôi ly hôn. Trước đây ít có hiện tượng ly hôn không phải là gia đình nào cũng êm ấm hạnh phúc mà trong số đó có không ít người nghiến răng chịu đựng không dám ly hôn vì sợ mang tiếng, xã hội dị nghị, nhưng hiện nay con người đã ý thức được quyền cá nhân của mình, không thể chịu đựng được những nỗi khổ mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu như là bạo hành gia đình, ngoại tình, chồng cờ bạc rượu chè, áp lực tài chính … Khi giới hạn chịu đựng đã lên dến đỉnh điểm, mối quan hệ vợ chồng không thể hàn gắn được thì sẵn sàng làm thủ tục ly hôn để giải thoát mình khỏi cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Khi bạn đã quyết định làm thủ tục ly hôn mà không biết trình tự thủ tục như thế nào, hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi – Công ty Luật Trí Hùng với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm về tư vấn pháp lý, nhất là lĩnh vực hôn nhân gia đình sẽ tư vấn miễn phí cho bạn qua tổng đài điện thoại: 19006275

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7

Khi bạn quyết định ly hôn, thì vấn đề tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng cũng là 1 vấn đề đau đầu cần bàn tới. Khi ly hôn và chia tài sản thì có thể căn cứ vào thỏa thuận của 2 bên vợ chồng … Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thoả thuận hoặc theo quyết định của tòa án. Luật Trí Hùng tư vấn giải quyết phân chia tài sản sau khi ly hôn:

1. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ chồng hoặc của cả hai vợ chồng Tòa án giải quyết theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình 2014.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp đụng theo thỏa thuận đó, nếu thỏa thuận không đầy đủ rõ ràng thì áp dụng các quy định tương ứng tại Luật hôn nhân gia đình 2014 để giải quyết.

1.1. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng tính đến các yếu tố sau:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

1.2.  Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

1.3. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng dã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014.

Trường hợp có sự sát nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài ản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

1.4. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành  niên con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để nuôi mình

2. Chia tài sản trong trường hợp trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

– Trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa giải quyết.

– Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó được chia theo quy định của pháp luật.

Quý khách có nhu cầu tư vấn về luật hôn nhân và gia đình vui lòng liên hệ:

 LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH (24/7) GỌI1900 6275

– Gửi yêu cầu dịch vụ trực tiếp qua Email      :  luattrihung@gmail.com 

– Gửi câu hỏi cho luật sư tư vấn qua Email    : luattrihung@gmail.com 

– Tham khảo dịch vụ luật sư và kiến thức      :  https://luattrihung.com/

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x