Trang chủ Lĩnh vực tư vấn Tư vấn doanh nghiệp Chuyển nhượng dự án đầu tư bất động sản khi thay đổi nhà đầu tư

Chuyển nhượng dự án đầu tư bất động sản khi thay đổi nhà đầu tư

Đầu tiên chúng ta phải hiểu được thế nào là chuyển nhượng dự án. Chuyển nhượng dự án đầu tư bất động sản khi thay đổi nhà đầu tư là việc chuyển nhượng toàn bộ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp đối với dự án từ chủ đầu tư cũ sang chủ đầu tư mới phù hợp với quy định của pháp luật.

Hiện tại, theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư dự án bất động sản có thể chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà mình đang đầu tư cho nhà đầu tư khác khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc đầu tư đồng ý bằng văn bản.

Tuy nhiên không phải tất cả các dự án đều được chuyển nhượng mà việc chuyển nhượng dự án chỉ được thực hiện khi đáp ứng được các điều kiện sau:

♥ Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt;

♥ Dự án, phần dự án chuyển nhượng đã hoàn thành xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đối với trường hợp chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thì phải xây dựng xong các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt;

♥ Dự án không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

♥ Không có quyết định thu hồi dự án, thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; trường hợp có vi phạm trong quá trình triển khai dự án thì chủ đầu tư phải chấp hành xong quyết định xử phạt.

Điều kiện đối với chủ đầu tư chuyển nhượng: Chủ đầu tư chuyển nhượng đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án chuyển nhượng.

Điều kiện đối với chủ đầu tư nhận chuyển nhượng: phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, có đủ năng lực tài chính và cam kết tiếp tục việc triển khai đầu tư xây dựng, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, nội dung dự án.

Ngoài ra, việc chuyển nhượng phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

♥ Không làm thay đổi mục tiêu của dự án;

♥ Không làm thay đổi nội dung của dự án;

♥ Bảo đảm quyền lợi của khách hàng và các bên có liên quan.

Thẩm quyền cho phép chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Thủ tướng Chính phủ, cụ thể như sau:

♥ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển nhượng dự án đối với dự án do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định việc đầu tư.

♥ Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép chuyển nhượng dự án đối với dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư.

Như vậy Luật Trí Hùng thông qua bài viết trên đã đưa ra các Điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư bất động sản khi thay đổi nhà đầu tư. Bạn đọc có thắc mắc gì cần tư vấn vui lòng liên hệ đường dây nóng của chúng tôi để được giải đáp miễn phí 24/7:

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x