Trang chủ Lĩnh vực tư vấn Dịch vụ luật sư Dịch vụ phân chia di sản thừa kế uy tín tin cậy

Dịch vụ phân chia di sản thừa kế uy tín tin cậy

Tác giả: thuy
Tư vấn dịch vụ chia di sản thừa kế uy tín tin cậy

Tư vấn dịch vụ chia di sản thừa kế uy tín tin cậy

Hồ sơ khai nhận, Thủ tục phân chia di sản thừa kế được thực hiện như thế nào? Thời gian bao lâu? Và chi phí phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu? Tại Luật Trí Hùng với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp trình độ chuyên môn cao, công chứng viên có trình độ chuyên sâu, dịch vụ phân chia di sản thừa kế của công ty chúng tôi sẽ cho bạn câu trả lời nhanh chóng và chính xác nhất.

☞ Theo quy định của pháp luật, khi một người chết không để lại di chúc, di sản của người đó được chia theo theo quy định của pháp luật về “thừa kế theo pháp luật“, tức là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất đều được chia đều. Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm bố, mẹ, vợ, chồng, con của người chết. Trong trường hợp không còn ai ở Hàng thừa kế thứ nhất thì những người thuộc hàng thừa kế thứ 2 mới được nhận di sản, (trường hợp này là rất hiếm gặp).

☞ Người được hưởng thừa kế theo pháp luật tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế, hoặc phân chia di sản thừa kế. Mục đích của 2 việc này là chuyển di sản thừa kế của người chết sang 1 hoặc những người thừa kế còn sống.

Ở mỗi hình thức đều có sự khác nhau:

☞ Đối với khai nhận di sản thừa kế: Hình thức này có thể hiểu là tài sản vẫn được giữ nguyên sau khi khai nhận. khối tài sản đó có thể thuộc sở hữu 1 người hoặc một số người thừa kế. Nếu tài sản thuộc một số người thì họ là đồng sở hữu chung hợp nhất.

✔ Thủ tục khai nhận, phân chia di sản thừa kế được thực hiện tại các phòng dịch vụ công chứng, Phòng công chứng căn cứ vào đơn yêu cầu và hồ sơ xin khai nhận thừa kế để ra thông báo niêm yết tại trụ sở UBND xã, phường nơi có tài sản hoặc nơi cư trú cuối cùng của người chết.

☞ Đối với phân chia di sản thừa kế: Sau khi phân chia, tài sản sẽ được chia cụ thể cho từng người thuộc hàng thừa kế, mỗi người đều có quyền riêng đối với tài sản mà mình được hưởng. Tuy nhiên, đối với trường hợp di sản là Bất động sản, thủ tục này còn phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền (vì có các tỉnh, thành phố đều có quy định diện tích tối thiểu được phép chia tách).

Sau một thời gian niêm yết (trước là 30 ngày), nếu không có tranh chấp, khiếu nại gì, Công chứng viên sẽ lập văn bản khai nhận, phân chia di sản thừa kế theo quy định.

Việc còn lại là đăng ký sang tên theo quy định.

1. Đối với các tài sản phân chia thừa kế:

Yêu cầu đăng ký quyền sở hữu thì khi người để lại di sản thừa kế chết thì những người được hưởng thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật phải thực hiện các thủ tục pháp lý để được xác lập quyền tài sản của mình.

Những tài sản phải khai nhận, phân chia di sản thừa kế khi người để lại di sản chết bao gồm:

✔ Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

✔ Quyền sở hữu phương tiện giao thông như ô tô, xe máy

✔ Tài khoản mở tại ngân hàng

✔ Cổ phiếu, trái phiếu có ghi danh

2. Hồ sơ khai nhận phân chia di sản thừa kế bao gồm:

✔ Giấy tờ chứng minh tài sản của người để lại di sản thừa kế

✔ Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế

✔ Giấy tờ cá nhân của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất

✔ Bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi (sổ hộ khẩu, CMND), nếu đã chết thì phải có giấy chứng tử hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền xác nhận đã chết trước thời điểm người để lại di sản thừa kế chết.

✔ Con đẻ, con nuôi (sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh)

✔ Sơ yếu lý lịch của 1 người nói trên có xác nhận của chính quyền địa phương

✔ Thời gian niêm yết công khai là 30 ngày, nếu không có khiếu nại gì thì sẽ tiến hành phân chia di sản thừa kế theo di chúc hoặc phân chia thừa kế theo quy định của pháp luật.

CÔNG TY LUẬT TNHH TRÍ HÙNG & CỘNG SỰ
Trụ sở: 60 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội
Chi nhánh: 1.8 Đường 32, Phú Diễn- Từ Liêm – HN
✆ ĐT: 04.32595549 / ✆Hotline: 0912-060-765
Website: https://luattrihung.com
Email: luattrihung@gmail.com

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
7 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] tư vấn cho Quý khách hàng một số vấn đề liên quan đến việc giải quyết tranh chấp di sản thừa kế như […]

trackback

[…] trường hợp có nhiều người thừa kế theo di chúc mà có người chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc, […]

trackback

[…] 1: Lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại cơ quan công […]

trackback

[…] Hùng với đội ngũ Luật sư, Công chứng viên nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn phân chia thừa kế sẽ giúp khách hàng tư vấn Soạn thảo di chúc, Công chứng chứng thực di chúc, […]

trackback

[…] thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế; – Tư vấn cách thức giải quyết tranh chấp thừa kế; – Tư vấn khởi kiện tranh chấp về thừa kế (theo di chúc hoặc theo pháp […]

trackback

[…] thừa kế, tặng cho tài sản thừa kế, giải quyết các tranh chấp thừa kế hay phân chia thừa kế theo pháp luật bạn gặp bất cứ rắc rối nào vui lòng liên hệ với đội ngũ […]

trackback
Tư vấn khai nhận di sản thừa kế
7 năm trước

[…] thừa kế, tặng cho tài sản thừa kế, giải quyết các tranh chấp thừa kế hay phân chia thừa kế theo pháp luật bạn gặp bất cứ rắc rối nào vui lòng liên hệ với đội ngũ […]

Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
7
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x