Trang chủ Dân hỏi - Luật sư trả lời Con ngoài giá thú có bị tranh chấp di sản thừa kế?

Con ngoài giá thú có bị tranh chấp di sản thừa kế?

Tác giả: thuy
Con ngoài giá thú có bị tranh chấp di sản thừa kế

Con ngoài giá thú có bị tranh chấp di sản thừa kế

Vợ tôi là con ngoài giá thú của người đàn ông đã gia đình. Mẹ vợ đứng tên chủ sở hữu căn nhà đang ở và đã làm di chúc để lại cho vợ tôi. Vợ tôi lo ngại sẽ bị con và vợ của ba (có đăng ký kết hôn) đòi chia phần tài sản do mẹ để lại cho cô ấy. Vậy tôi muốn hỏi khi cha hoặc mẹ vợ tôi mất thì vợ và con trai của ông (có đăng ký kết hôn) có quyền tranh chấp tài sản mà mẹ vợ tôi để lại cho vợ tôi hay không? Xin cảm ơn! Anh Vinh Quang – Hà Nội có hỏi.

Trả lời

Bạn có ba vấn đề cần hiểu rõ :

Thứ nhất là mẹ vợ bạn và cha vợ bạn không phải là vợ chồng hợp pháp nên tài sản không đương nhiên là của chung như trường hợp vợ chồng hợp pháp. Điều này khẳng định rằng ngôi nhà mẹ vợ đứng tên sở hữu là tài sản của mẹ vợ và chỉ có bà mới có quyền định đoạt tài sản này. Nếu bà làm di chúc (thủ tục hợp pháp) cho vợ bạn thừa kế thì không ai có quyền can thiệp.

Thứ hai là vợ bạn vẫn là con hợp pháp của cha vợ và có mọi quyền lợi nghĩa vụ ngang hàng với các người con trong giá thú khác, cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất để hưởng di sản thừa kế đối với phần tài sản thuộc quyền quản lý của cha vợ bạn.

Thứ ba nếu sau này bố của vợ bạn mất, thì vợ bạn có quyền khởi kiện chia di sản của bố vợ bạn để lại, trừ trường nếu bố vợ bạn lập di chúc không cho vợ bạn hưởng thừa kế.

Ở trường hợp bạn hỏi thì nên lưu ý thêm là nếu bà vợ hợp pháp cùng người con trai của cha vợ bạn mà có chứng cứ tài liệu chứng minh được toàn bộ hoặc một phần căn nhà được tạo dựng từ tiền hoặc tài sản đóng góp của cha vợ bạn thì có khả năng bên họ sẽ kiện ra tòa đòi hưởng thừa kế.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Fanpage Facebook
0912060765
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x