Trang chủ Tin tức Cam Cao Phong – Hòa Bình được chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Cam Cao Phong – Hòa Bình được chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Tác giả: thuy
bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho cam cao phong

bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho cam cao phong

Vựa cam Cao Phong – Hòa Bình được người tiêu dùng nhận xét là trái cây thơm, ngon, sạch, đẹp nhưng nhiều năm liền lại chưa có được thương hiệu cho riêng mình. Vì thế mà trong thời gian qua, cả nông dân và chính quyền địa phương đã quyết tâm đầu tư vào quy hoạch phát triển đồng bộ vùng sản xuất cam Cao Phong, để hướng tới xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm đặc sản này của địa phương. Giữa tháng 11 vừa qua, các sản phẩm cam Cao Phong đã chính thức đươc cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Đây thực sự là bước đột phá trong khâu sản xuất và tiêu thụ cam Cao Phong trong suốt hơn 50 năm qua.

Trung bình mỗi ngày này gần 17 ha cam của anh Anh Tuyên ở  Thị trấn Cao Phong- Hòa Bình

có thể cho thu hoạch gần 3 tấn quả. Anh Tuyên cho biết, lượng tiêu thụ cam Cao Phong năm nay của anh đã tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ mọi năm. Anh chia sẻ:

“ Giá mọi năm 18-20, nhưng năm nay phải được 25-27 nghìn cắt tại vườn. Những năm trước thì khó nhưng năm nay dễ hơn, thị trường biết đến cam cao phong nhiều hơn.”

 “Thương lái ở HN,  Hải Phòng, Quảng Ninh … cũng tìm về mua, tấn hơn tấn. năm ngoái còn bán với giá 24, chứ năm nay là 27 và chắc là cũng sẽ ổn định với mức giá đó…”- Ông Nguyễn Quốc Lập – Thị trấn Cao Phong – Cao Phong – Hòa Bình nói.

Cam được đưa về trồng tại Cao Phong, Hòa Bình từ những năm 1960, tuy nhiên phải mãi gần 4 năm trở lại đây sản phẩm cam Cao Phong mới được nhiều nơi biết đến .

Chỉ dẫn địa lý “Cao Phong” bước đầu được bảo hộ cho 4 giống Cam: CS1, Cam Xã Đoài lùn, Cam Xã Đoài cao và Cam Canh – vốn là các giống cam có nguồn gốc di thực từ cam Xã Đoài (tỉnh Nghệ An), cam Canh (Hà Nội). Đây là chứng nhận chỉ dẫn địa lý đầu tiên được cấp cho sản phẩm nông sản của tỉnh Hòa Bình. Những hộ nằm trong vùng sử dụng chỉ dẫn địa lý bao gồm : thị trấn Cao Phong, xã Tây Phong, xã Bắc Phong, xã Dũng Phong, xã Tân Phong và xã Thu Phong thuộc huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết:

“ Chỉ dẫn địa lý mở ra cơ hội mới cho cam cao phong, cam cao phong không chỉ bán trong nước mà chúng tôi còn nghĩ đến xuất khẩu. Tỉnh đang xúc tiến tìm DN , cùng trồng, cùng hỗ trợ dân từ trồng, đến tiêu thụ. Thế thì sản phẩm mới đạt chất lượng từ khi mới trồng đến thu hoạch, trồng ra DN đó sẽ bao tiêu luôn, dân ko phải lo đầu ra nữa.”

Các sản phẩm cam tại đây sẽ có tên gọi chung là cam Cao Phong. Chỉ dẫn địa lý “Cao Phong” cho sản phẩm cam được xem là lước đột phá chiến lược về phát triển thương hiệu của loại quả đặc sản này. Đây là cơ hội nâng cao giá trị gia tăng và mở rộng thị trường cho sản phẩm cam Cao Phong. Chỉ dẫn địa lý này chính thức có hiệu lực từ ngày 5/11 /2014 và có giá trị vô thời hạn.

Cam cao phong

Cam cao phong

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x