Trang chủ Dân hỏi - Luật sư trả lời Bị sa thải có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Bị sa thải có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Tác giả: thuy
Bị sa thải

Bị sa thải

Tôi bị công ty sa thải do nghỉ quá số ngày quy định của luật lao động. Vậy tôi muốn hỏi: Khi sa thải tôi, công ty có phải trả trợ cấp thôi việc cho tôi không? Tôi đã làm tại công ty 5 năm.Cảm ơn! Anh Quốc Dũng hỏi:

Luật sư trả lời:

Trong trường hợp bạn bị sa thải Tại điều 126 Bộ luật lao động năm 2012, có hiệu lực từ 01/05/2013, quy định hình thức kỉ luật sa thải được áp dụng trong những trường hợp sau:

– Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động.

– Người lao động bị xử lý kỉ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỉ luật hoặc bị xử lý kỉ luật cách chức mà tái phạm.

– Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trọng 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng.

Như vậy, tuy có nhiều hình thức vi phạm khác nhau, song về cơ bản đều là sự vi phạm nghiêm trọng đến nội quy của công ty, nói một cách khác là quan hệ lao động chấm dứt hoàn toàn do lỗi của người lao động, nên mặc dù là một trong những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động nhưng theo khoản 1 điều 48 BLLĐ 2012 thì khi bị sa thải không được trợ cấp thôi việc.

Trừ trường hợp trên thì khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ đủ 12 tháng trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương (nếu có).

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ Luật Sư Trí Hùng Liên hệ hỗ trợ qua Zalo
0912060765
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x