Your message has been sent, you will be contacted soon

Call Me Now!

Đóng
Trang chủ » Lĩnh vực tư vấn » Tranh tụng dân sự » Giải quyết tranh chấp lối đi chung uy tín

Giải quyết tranh chấp lối đi chung uy tín

Giải quyết tranh chấp lối đi chung

Giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tình trạng tranh chấp đất đai diễn ra phức tạp trong đó có những trường hợp là các vụ việc liên quan đến tranh chấp lối đi chung. Khi có tranh chấp về lối đi qua bất động sản liền kề trước hết các bên tranh chấp tiến hành tự hòa giải.

Bán anh em xa mua láng giềng gần” là câu nói được truyền miệng khá lâu đời để nói lên mối quan hệ bền chặt giữa những người làng xóm hay những người ở cùng một phố, một khu, các diện tích bất động sản liền kề. Tuy nhiên sức ép về mặt dân số tăng nhanh cùng với đó là vấn đề đất đai, nhà ở là nhu cầu thiết yếu của nhiều người trong khi giá nhà đất lại khá cao.

Khi có tranh chấp về lối đi qua bất động sản liền kề, trước hết các bên tranh chấp tiến hành tự hòa giải hoặc hòa giải ở cơ sở, nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có tranh chấp. Trường hợp các bên không đồng ý với kết quả hòa giải ở xã , phường, thị trấn thì các bên có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp theo thủ tục hành chính và tố tụng. Sau đây là những quy định của pháp luật hiện hành về quyền lối đi chung:

Thứ nhất, theo quy định tại Điều 275 Bộ luật dân sự 2005 về quyền lối đi chung:

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định khoản 2 điều này mà không có đền bù

Thứ hai, theo quy định tại điều 273 Bộ luật dân sự về quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề:

Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, theo quy định tại

Khoản 1 điều 265 Bộ luật dân sự, ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Trong thực tế có nhiều vụ tranh chấp lối đi chung xảy ra đặc biệt là những thành phố, thị trấn phát triển. Để giải quyết lối đi lại cho những hộ gia đình nằm ở phía trong bất động sản liền kề thì pháp luật cần có sự điều chỉnh cụ thể hơn nữa để đảm bảo quyền được được đi lại thuận tiện cho người dân và tránh những đáng tiếc xảy ra do tranh chấp lối đi chung.

Luật Trí Hùng nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn và giải quyết các tranh chấp về đất đai, luật sư hòa giải, luật sư tranh tụng các vụ án tranh chấp tại tòa sẽ giúp bạn giải quyết các vướng mắc về tranh chấp lối đi chung, lối đi liền kề hợp tình hợp lý trong thời gian nhanh nhất với chi phí thấp nhất trên địa bàn TP Hà Nội. Bạn có nhu cầu tư vấn về dịch vụ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH TRÍ HÙNG & CỘNG SỰ
Trụ sở: 60 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội
Chi nhánh: 48 Cầu Diễn – P.Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm
✆ ĐT: 04.32595549 / ✆Hotline: 0912-060-765
Website: http://luattrihung.com
Email: luattrihung@gmail.com

 

4 Comments

 1. truyen

  Chào văn phòng luật su tri hung.luật sư cho toi hỏi.hiện tại gia điˋnh tôi da bị gia điˋnh haˋng xo´m xây bịt lô´i đi lại.gia diˋnh họ dä được câ´p sổ co´ cả dien ti´ch đưˋơng đi chung maˋ con đuoˋng co´ tưˋ lâu do lu´c địa chi´nh đo đạc gia điˋnh họ chỉ con đuoˋng đo´ laˋ của họ nên địa chi´nh đo thaˋnh diện ti´ch của nhaˋ ,ubnd dia chi´nh phuoˋng xuô´ng laˋm viêc nhung không giải quyê´t được vậy gia điˋnh tôi phảj laˋm như thê´ naˋo.tôi xin chân thaˋnh cảm ơn

 2. Linh

  Chào văn phòng luật sư, tôi có một câu hỏi như sau, rất mong nhận được sự tư vấn của văn phòng!
  Gia đình ông A và gia đình ông B là hàng xóm thân thiết của nhau. Do lối đi của nhà ông B ra đường công cộng lầy lội, không thuận hiện cho các sinh hoạt thường ngày nên ông B đã xin phép và được ông A đồng ý cho đi tắt qua đường để ra đường công cộng. Sau 10 năm lối đi đó đã trở thành lối đi quen thuộc đối với nhà ông B. Năm 2014, gia đình ông B bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng 2 đất cho gia đình ông C. Sau một thời gian sinh sống, gia đình ông C có mâu thuẫn với gia đình ông A nên gia đình ông A đã bịt lại lối đi mà trước đây đã cho gia đình ông B đi nhờ qua vườn nhà mình. Ông C cho rằng hành vi của gia đình ông A là vô lý và đã xâm phạm quyền lợi của gia đình mình, nên đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân.
  Câu hỏi
  Giả sử tại thời điểm được gia đình ông A cho đi nhờ, gia đình ông B đã đền bù một khoản tiền bằng với giá trị quyền sử dụng đất dành làm lối đi, thì gia đình ông C có đương nhiên hưởng quyền này k

Leave a Comment